WHO ชี้ทำงานหลายชั่วโมงคร่าชีวิตคนหลายแสนต่อปี

17 พ.ค. – องค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ผู้คนเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจหลายแสนคนต่อปี จากการทำงานหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมงในแต่ละวัน อีกทั้งในภาวะการระบาดของโควิด-19 มีผลทำให้หลายคนต้องทำงานมากขึ้น ซึ่งมีความเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้นด้วย


องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยผลงานวิจัยที่ทำร่วมกันระหว่าง WHO และองค์กรแรงงานนานาชาติ เกี่ยวกับความสูญเสียที่เชื่อมโยงกับการทำงานเป็นระยะเวลายาวนานในแต่ละวัน โดยพบว่า เมื่อปี 2016 มีประชากรโลกมากถึง 745,000 คน เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ซึ่งล้วนเป็นผลสืบเนื่องจากการทำงานยาวนานหลายชั่วโมงเกินไปในแต่ละวัน

ขณะที่แนวโน้มการเสียชีวิตของคนทำงาน ตั้งแต่ปี 2000-2016 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจเพิ่มขึ้นถึง 42% และโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น 19% งานวิจัยยังพบด้วยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ราว 72% เป็นผู้ชายในวัยกลางคน หรือมากกว่า โดยผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รวมถึงญี่ปุ่น จีน และออสเตรเลีย ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้หนักที่สุด


ผลวิจัยชี้ด้วยว่า การทำงานมากกว่า 55 ชั่วโมง/สัปดาห์ ทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 35% และเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจ 17% เมื่อเทียบกับผู้ที่ทำงานราว 35-40 ชั่วโมง/สัปดาห์ แม้งานวิจัยชิ้นนี้จะไม่ได้ทำขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่ WHO ชี้ว่า ผลของการทำงานจากที่บ้าน ซึ่งใช้ชั่วโมงในการทำงานมากกว่า เฉลี่ยแล้วเพิ่มขึ้นราว 10% รวมถึงภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ก็อาจทำให้ความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคเหล่านี้มีเพิ่มขึ้น ไม่รวมถึงภาวะเครียดจากการทำงาน และปัญหาอื่นๆ จากการระบาดของไวรัส. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น