fbpx

WHO ชี้ทำงานหลายชั่วโมงคร่าชีวิตคนหลายแสนต่อปี

17 พ.ค. – องค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ผู้คนเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจหลายแสนคนต่อปี จากการทำงานหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมงในแต่ละวัน อีกทั้งในภาวะการระบาดของโควิด-19 มีผลทำให้หลายคนต้องทำงานมากขึ้น ซึ่งมีความเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้นด้วย


องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยผลงานวิจัยที่ทำร่วมกันระหว่าง WHO และองค์กรแรงงานนานาชาติ เกี่ยวกับความสูญเสียที่เชื่อมโยงกับการทำงานเป็นระยะเวลายาวนานในแต่ละวัน โดยพบว่า เมื่อปี 2016 มีประชากรโลกมากถึง 745,000 คน เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ซึ่งล้วนเป็นผลสืบเนื่องจากการทำงานยาวนานหลายชั่วโมงเกินไปในแต่ละวัน

ขณะที่แนวโน้มการเสียชีวิตของคนทำงาน ตั้งแต่ปี 2000-2016 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจเพิ่มขึ้นถึง 42% และโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น 19% งานวิจัยยังพบด้วยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ราว 72% เป็นผู้ชายในวัยกลางคน หรือมากกว่า โดยผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รวมถึงญี่ปุ่น จีน และออสเตรเลีย ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้หนักที่สุด


ผลวิจัยชี้ด้วยว่า การทำงานมากกว่า 55 ชั่วโมง/สัปดาห์ ทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 35% และเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจ 17% เมื่อเทียบกับผู้ที่ทำงานราว 35-40 ชั่วโมง/สัปดาห์ แม้งานวิจัยชิ้นนี้จะไม่ได้ทำขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่ WHO ชี้ว่า ผลของการทำงานจากที่บ้าน ซึ่งใช้ชั่วโมงในการทำงานมากกว่า เฉลี่ยแล้วเพิ่มขึ้นราว 10% รวมถึงภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ก็อาจทำให้ความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคเหล่านี้มีเพิ่มขึ้น ไม่รวมถึงภาวะเครียดจากการทำงาน และปัญหาอื่นๆ จากการระบาดของไวรัส. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก