fbpx

อินเดียอพยพประชาชนหนีไซโคลนแรงสุดในรอบกว่า 20 ปี

อาห์มาดาบัด 17 พ.ค. – อินเดียสั่งอพยพประชาชนเกือบ 150,000 คนออกจากบ้านเรือนในรัฐคุชราตที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของอินเดียเพื่อความปลอดภัย รวมถึงสั่งปิดท่าเรือและท่าอากาศยานหลัก ขณะที่พายุไซโคลนลูกรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 20 ปีกำลังพัดขึ้นชายฝั่งตะวันตก


ทางการอินเดียเผยว่า ขณะนี้ไซโคลนเตาะแต่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และสร้างความเสียหายในขณะที่พัดถล่มรัฐเกรละ กรณาฏกะ และกัวที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย โดยคาดว่าไซโคลนดังกล่าวจะพัดถล่มรัฐคุชราตในช่วงค่ำวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ของรัฐคุชราตกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ไซโคลนลูกนี้จะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่พัดถล่มรัฐคุชราตในรอบกว่า 20 ปี ซึ่งเทียบได้กับไซโคลนในปี 2541 ที่พัดถล่มเมืองกันดลาในรัฐคุชราตและทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4,000 ราย และสร้างความเสียหายหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ

กรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย (IMD) ได้ประกาศให้ไซโคลนเตาะแต่ ซึ่งก่อตัวขึ้นในทะเลอาหรับ เป็นพายุระดับรุนแรงสูงสุด โดยยกระดับจากเดิมที่เป็นพายุระดับรุนแรงมาก โซโคลนดังกล่าวมีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางที่ 180-190 กม./ชม. และมีความเร็วลมกระโชกสูงสุดถึง 210 กม./ชม. ซึ่งจัดเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ขณะนี้ ทางการรัฐคุชราตได้สั่งอพยพประชาชนเกือบ 150,000 คนออกจากชุมชนแนวชายฝั่ง และระดมทีมรับมือภัยพิบัติกว่า 50 ทีมประจำพื้นที่ดังกล่าวแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว