fbpx

ชี้ประเทศรวยบริจาควัคซีนโควิดให้โคแวกซ์โดยไม่เดือดร้อน

นิวยอร์ก 17 พ.ค.- องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟชี้ว่า ประเทศร่ำรวยสามารถบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากกว่า 150 ล้านโดสให้แก่ประเทศที่มีความจำเป็นได้โดยไม่กระทบต่อเป้าหมายการฉีดวัคซีนของตัวเอง


ยูนิเซฟอ้างผลการศึกษาของแอร์ฟินิตี บริษัทบริการข้อมูลวิทยาศาสตร์ในอังกฤษว่า  กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) ซึ่งร่ำรวยที่สุดในโลกและสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ช่วยลดช่องว่างวัคซีนโลกโดยไม่กระทบต่อพันธกรณีในการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนของตัวเอง ด้วยการบริจาควัคซีนเพียง 1 ใน 5 ของที่จะได้รับในเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกที่จะจัดสรรให้แก่ประเทศยากจนต่อไป ยูนิเซฟระบุว่า ช่วงที่อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพประชุมจี 7 ในเดือนมิถุนายน โครงการโคแวกซ์จะยังขาดวัคซีนอยู่ 190 ล้านโดสของที่ตั้งเป้าจะแจกจ่าย ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่สถานการณ์การระบาดในอินเดียเลวร้ายลง กระทบต่อการผลิตและส่งออกวัคซีนส่วนใหญ่ในโครงการ และต้องนำมาใช้ในอินเดียก่อน ดังนั้นขอให้ประเทศร่ำรวยบริจาควัคซีนให้แก่โคแวกซ์โดยทันทีจนกว่าการผลิตวัคซีนจะกลับมามีเสถียรภาพอีกครั้ง

จนถึงขณะนี้ทั่วโลกฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว 1,400 ล้านโดส วัคซีนร้อยละ 44 ฉีดในประเทศร่ำรวยที่มีประชากรเพียงร้อยละ 16 ของโลก ขณะที่ 29 ประเทศยากจนที่สุดของโลกที่มีประชากรร้อยละ 9 ของโลก ฉีดไปเพียงร้อยละ 0.3 ของที่ฉีดไปแล้วทั่วโลก ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกขอร้องเมื่อวันศุกร์ที่แล้วให้ประเทศร่ำรวยระงับการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กและวัยรุ่น แล้วนำไปบริจาคให้โคแวกซ์แทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นำร่องฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” วันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม” นำร่องฉีดวัคซีนพระราชทานในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 6,400 โดส ให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางเป็นวันแรก พร้อมเตรียมนำเข้าลอต 2 เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ต้นเดือน ก.ค.นี้

แก้ รธน.ระบบเลือกตั้งจาก “จัดสรรปันส่วนผสม” คืนสู่ “บัตร 2 ใบ”

หลังจากการประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ร่างที่ 13” ในวาระแรกเพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ ส.ส. 3 พรรคร่วมรัฐบาล “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา”

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง