fbpx

ชี้ประเทศรวยบริจาควัคซีนโควิดให้โคแวกซ์โดยไม่เดือดร้อน

นิวยอร์ก 17 พ.ค.- องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟชี้ว่า ประเทศร่ำรวยสามารถบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากกว่า 150 ล้านโดสให้แก่ประเทศที่มีความจำเป็นได้โดยไม่กระทบต่อเป้าหมายการฉีดวัคซีนของตัวเอง


ยูนิเซฟอ้างผลการศึกษาของแอร์ฟินิตี บริษัทบริการข้อมูลวิทยาศาสตร์ในอังกฤษว่า  กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) ซึ่งร่ำรวยที่สุดในโลกและสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ช่วยลดช่องว่างวัคซีนโลกโดยไม่กระทบต่อพันธกรณีในการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนของตัวเอง ด้วยการบริจาควัคซีนเพียง 1 ใน 5 ของที่จะได้รับในเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกที่จะจัดสรรให้แก่ประเทศยากจนต่อไป ยูนิเซฟระบุว่า ช่วงที่อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพประชุมจี 7 ในเดือนมิถุนายน โครงการโคแวกซ์จะยังขาดวัคซีนอยู่ 190 ล้านโดสของที่ตั้งเป้าจะแจกจ่าย ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่สถานการณ์การระบาดในอินเดียเลวร้ายลง กระทบต่อการผลิตและส่งออกวัคซีนส่วนใหญ่ในโครงการ และต้องนำมาใช้ในอินเดียก่อน ดังนั้นขอให้ประเทศร่ำรวยบริจาควัคซีนให้แก่โคแวกซ์โดยทันทีจนกว่าการผลิตวัคซีนจะกลับมามีเสถียรภาพอีกครั้ง

จนถึงขณะนี้ทั่วโลกฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว 1,400 ล้านโดส วัคซีนร้อยละ 44 ฉีดในประเทศร่ำรวยที่มีประชากรเพียงร้อยละ 16 ของโลก ขณะที่ 29 ประเทศยากจนที่สุดของโลกที่มีประชากรร้อยละ 9 ของโลก ฉีดไปเพียงร้อยละ 0.3 ของที่ฉีดไปแล้วทั่วโลก ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกขอร้องเมื่อวันศุกร์ที่แล้วให้ประเทศร่ำรวยระงับการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กและวัยรุ่น แล้วนำไปบริจาคให้โคแวกซ์แทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.