fbpx

ซาโนฟี-จีเอสเคเผยผลทดลองวัคซีนโควิดเฟส 2 น่าพอใจ

ปารีส 17 พ.ค.- ซาโนฟี บริษัทยาฝรั่งเศสและแกล็กโซสมิธไคลน์หรือจีเอสเค (GSK) บริษัทยาสหราชอาณาจักร เผยผลการทดลองระยะ 2 วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า กระตุ้นให้ผู้ใหญ่ทุกกลุ่มอายุมีภูมิต้านทานอย่างน่าพอใจ


ผลการทดลองเฟส 2 กับอาสาสมัครวัย 18-95 ปี จำนวน 722 คนที่อยู่ในสหรัฐและฮอนดูรัสพบว่า หลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 เข็ม อาสาสมัครมีสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีใกล้เคียงกับที่พบในผู้ป่วยโควิดที่หายดีแล้ว ขั้นต่อไปเตรียมทดลองเฟส 3 กับอาสาสมัคร 37,000 คนในหลายประเทศทั่วโลก หากได้ผลน่าพอใจก็จะเริ่มการผลิต หวังว่าจะได้รับอนุมัติให้ใช้ก่อนสิ้นปีนี้ ตั้งเป้าผลิตให้ได้ปีละ 1,000 ล้านโดส และได้ลงนามจัดส่งให้แก่สหรัฐ แคนาดา และประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศแล้ว

วัคซีนของซาโนฟี-จีเอสเคเป็นส่วนสำคัญในยุทธศาสตร์วัคซีนของสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส แต่ทีมวิจัยต้องปรับปรุงสูตรวัคซีนใหม่ หลังจากผลการทดลองเบื้องต้นพบว่า ไม่ช่วยให้ผู้สูงอายุมีภูมิคุ้มกันมากเพียงพอ หัวหน้าแผนกวัคซีนของซาโนฟีชี้ว่า โลกจำเป็นต้องมีวัคซีนหลากหลายขนาน เนื่องจากยังคงมีไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีความต้องการวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและวัคซีนกระตุ้นที่สามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติเพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร