fbpx

ซาโนฟี-จีเอสเคเผยผลทดลองวัคซีนโควิดเฟส 2 น่าพอใจ

ปารีส 17 พ.ค.- ซาโนฟี บริษัทยาฝรั่งเศสและแกล็กโซสมิธไคลน์หรือจีเอสเค (GSK) บริษัทยาสหราชอาณาจักร เผยผลการทดลองระยะ 2 วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า กระตุ้นให้ผู้ใหญ่ทุกกลุ่มอายุมีภูมิต้านทานอย่างน่าพอใจ


ผลการทดลองเฟส 2 กับอาสาสมัครวัย 18-95 ปี จำนวน 722 คนที่อยู่ในสหรัฐและฮอนดูรัสพบว่า หลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 เข็ม อาสาสมัครมีสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีใกล้เคียงกับที่พบในผู้ป่วยโควิดที่หายดีแล้ว ขั้นต่อไปเตรียมทดลองเฟส 3 กับอาสาสมัคร 37,000 คนในหลายประเทศทั่วโลก หากได้ผลน่าพอใจก็จะเริ่มการผลิต หวังว่าจะได้รับอนุมัติให้ใช้ก่อนสิ้นปีนี้ ตั้งเป้าผลิตให้ได้ปีละ 1,000 ล้านโดส และได้ลงนามจัดส่งให้แก่สหรัฐ แคนาดา และประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศแล้ว

วัคซีนของซาโนฟี-จีเอสเคเป็นส่วนสำคัญในยุทธศาสตร์วัคซีนของสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส แต่ทีมวิจัยต้องปรับปรุงสูตรวัคซีนใหม่ หลังจากผลการทดลองเบื้องต้นพบว่า ไม่ช่วยให้ผู้สูงอายุมีภูมิคุ้มกันมากเพียงพอ หัวหน้าแผนกวัคซีนของซาโนฟีชี้ว่า โลกจำเป็นต้องมีวัคซีนหลากหลายขนาน เนื่องจากยังคงมีไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีความต้องการวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและวัคซีนกระตุ้นที่สามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติเพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.