fbpx

ยูเอ็นจะพิจารณาญัตติคว่ำบาตรอาวุธเมียนมา

นิวยอร์ก 17 พ.ค.- สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) เตรียมพิจารณาญัตติไม่มีผลผูกพันที่เรียกร้องให้ระงับทันทีการจัดส่งอาวุธให้แก่รัฐบาลทหารเมียนมา


เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเผยว่า ที่ประชุมเต็มคณะจะพิจารณาในเวลา 19:00 น.วันอังคารตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 02:00 น.วันพุธตามเวลาในไทย หากไม่ได้รับความเห็นชอบด้วยเสียงเอกฉันท์ สมาชิกสมัชชายูเอ็น 193 ประเทศจะลงมติต่อไป มติของสมัชชาใหญ่ยูเอ็นแม้ไม่มีผลผูกพัน แต่เป็นการแสดงนัยยะทางการเมืองอย่างสำคัญ

ญัตติดังกล่าวเสนอโดยลิกเตนสไตน์ ประเทศในยุโรปกลาง ได้รับการสนับสนุนจาก 48 ประเทศ ในจำนวนนี้มีเอเชียเพียงประเทศเดียวคือเกาหลีใต้  ผ่านการเจรจาต่อรองมาหลายสัปดาห์จนกระทั่งได้ญัตติเรียกร้องให้ระงับทันทีการจัดส่ง จำหน่าย หรือลำเลียงอาวุธ เครื่องกระสุน และอุปกรณ์ทางทหารทุกอย่างให้เมียนมา เรียกร้องให้เมียนมายุติการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยุติทันทีการใช้ความรุนแรงทั้งหมดต่อผู้เดินขบวนอย่างสันติ ปล่อยตัวโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไขทั้งประธานาธิบดีวิน มินต์ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และทุกคนที่ถูกควบคุมตัว ตั้งข้อหา หรือจับกุมตามอำเภอใจตั้งแต่การรัฐประหารวันที่ 1 กุมภาพันธ์


ญัตติยังเรียกร้องให้เมียนมาเร่งปฏิบัติทันทีตามมติเอกฉันท์ 5 ประการที่ผู้นำ 10 ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนตกลงไว้เมื่อวันที่ 24 เมษายน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทูตพิเศษยูเอ็นเรื่องเมียนมาเดินทางไปตรวจสอบ และเพื่อเปิดทางให้แก่การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว