fbpx

ยูเอ็นจะพิจารณาญัตติคว่ำบาตรอาวุธเมียนมา

นิวยอร์ก 17 พ.ค.- สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) เตรียมพิจารณาญัตติไม่มีผลผูกพันที่เรียกร้องให้ระงับทันทีการจัดส่งอาวุธให้แก่รัฐบาลทหารเมียนมา


เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเผยว่า ที่ประชุมเต็มคณะจะพิจารณาในเวลา 19:00 น.วันอังคารตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 02:00 น.วันพุธตามเวลาในไทย หากไม่ได้รับความเห็นชอบด้วยเสียงเอกฉันท์ สมาชิกสมัชชายูเอ็น 193 ประเทศจะลงมติต่อไป มติของสมัชชาใหญ่ยูเอ็นแม้ไม่มีผลผูกพัน แต่เป็นการแสดงนัยยะทางการเมืองอย่างสำคัญ

ญัตติดังกล่าวเสนอโดยลิกเตนสไตน์ ประเทศในยุโรปกลาง ได้รับการสนับสนุนจาก 48 ประเทศ ในจำนวนนี้มีเอเชียเพียงประเทศเดียวคือเกาหลีใต้  ผ่านการเจรจาต่อรองมาหลายสัปดาห์จนกระทั่งได้ญัตติเรียกร้องให้ระงับทันทีการจัดส่ง จำหน่าย หรือลำเลียงอาวุธ เครื่องกระสุน และอุปกรณ์ทางทหารทุกอย่างให้เมียนมา เรียกร้องให้เมียนมายุติการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยุติทันทีการใช้ความรุนแรงทั้งหมดต่อผู้เดินขบวนอย่างสันติ ปล่อยตัวโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไขทั้งประธานาธิบดีวิน มินต์ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และทุกคนที่ถูกควบคุมตัว ตั้งข้อหา หรือจับกุมตามอำเภอใจตั้งแต่การรัฐประหารวันที่ 1 กุมภาพันธ์


ญัตติยังเรียกร้องให้เมียนมาเร่งปฏิบัติทันทีตามมติเอกฉันท์ 5 ประการที่ผู้นำ 10 ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนตกลงไว้เมื่อวันที่ 24 เมษายน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทูตพิเศษยูเอ็นเรื่องเมียนมาเดินทางไปตรวจสอบ และเพื่อเปิดทางให้แก่การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.