fbpx

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

อินเดีย 16 เม.ย. – รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพคนในครอบครัว


สำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่เอกสารของรัฐบาลอินเดีย ระบุว่ามีศพเหยื่อโควิด-19 จำนวนมากถูกพบทิ้งลงในแม่น้ำหลายสาย แทนที่จะดำเนินการตามพิธีกรรมทางศาสนาที่เหมาะสม และว่าการขาดแคลนทุนทรัพย์ในการซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ไม้ฟืนเพื่อเผาศพ ความเชื่อทางศาสนาในชุมชนหลายแห่ง และครอบครัวทอดทิ้งเหยื่อโควิด-19 เนื่องจากกลัวโรคระบาด ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดการทิ้งศพจำนวนมากลงในแม่น้ำ ถือเป็นการยอมรับอย่างเป็นทางการครั้งแรกเกี่ยวกับการกระทำที่น่าตกใจนี้ ภาพของศพลอยขึ้นอืดเกลื่อนแม่น้ำคงคา ซึ่งถือเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วประเทศ อย่างไรก็ดี รัฐบาลเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ระดับหมู่บ้านรับประกันว่าจะไม่มีการทิ้งศพลงในแม่น้ำอีก และว่ารัฐบาลจะจ่ายค่าทำศพให้ครอบครัวที่ยากจน ศพละ 5,000 รูปี หรือ 68 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,100 บาท) เพื่อเผาหรือฝังศพ

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในอินเดียเมื่อวันเสาร์ ลดลงเล็กน้อย อยู่ที่ 326,098 คน ต่ำสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ รวมตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 24.37 ล้านคน แต่ผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับสูงเกือบ 4,000 คน รวมสะสมทั่วประเทศ 266,207 คน ในสัปดาห์ที่แล้วอินเดียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1.7 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 20,000 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว