fbpx

อิสราเอลถล่มตึกกาซาวันเดียว 3 หลัง ตาย 26 คน

กาซาซิตี 16 พ.ค.- เจ้าหน้าที่แพทย์ในฉนวนกาซาเผยว่า อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในวันนี้ ถล่มอาคารในเมืองกาซาซิตีพังเสียหาย 3 หลัง มีผู้เสียชีวิต 26 คน มากที่สุดนับตั้งแต่อิสราเอลและกลุ่มฮามาสเปิดฉากปะทะกันล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม


กระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซาแจ้งว่า มีสตรี 10 คน เด็ก 8 คน รวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต 26 คน และมีผู้บาดเจ็บราว 50 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยชีวิตผู้ติดและกู้ศพใต้ซากปรักหักพัง ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันกองทัพอิสราเอลแถลงว่า ได้ทำลายบ้านของนายเยห์นิเยห์ ซินวาร์ แกนนำอาวุโสที่สุดของฮามาสในปฏิบัติการถล่มเมืองข่าน ยูนิส ทางใต้ของฉนวนกาซา เป็นการถล่มบ้านแกนนำฮามาสครั้งที่ 3 ในรอบ 2 วัน ขณะที่เอพีมองว่า แกนนำฮามาสไม่น่าจะอยู่บ้าน แต่หลบซ่อนตัวอยู่ตามที่ต่าง ๆ ในฉนวนกาซา พร้อมกับยกตัวอย่างนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำสูงสุดของฮามาสว่า เดินทางไปมาระหว่างตุรกีกับกาตาร์ สองประเทศที่ให้การสนับสนุนทางการเมืองต่อกลุ่มนี้

นักการทูตอียิปต์ที่ขอสงวนนามชี้ว่า การที่อิสราเอลมุ่งเล่นงานแกนนำทางการเมืองของฮามาสจะยิ่งสร้างปัญหาให้แก่ความพยายามหาทางหยุดยิงที่อียิปต์กำลังทำหน้าที่คนกลางไกล่เกลี่ย และเตือนว่าหากอิสราเอลใช้กำลังทางบกเพื่อบุกไปทำลายฐานยิงจรวดของฮามาส ภูมิภาคนี้จะลุกเป็นไฟ อียิปต์จะระงับความร่วมมือหลากหลายด้านกับอิสราเอลที่มีขึ้นตั้งแต่สองประเทศลงนามสันติภาพเมื่อ พ.ศ.2522 เป็นสนธิสัญญาที่ทำให้อียิปต์เป็นอาหรับชาติแรกที่รับรองอิสราเอลอย่างเป็นทางการ.-สำนกข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ