fbpx

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

จาการ์ตา 16 พ.ค.- อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน


โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแถลงวันนี้ว่า ได้ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาหมายเลขชุด CTMAV547 ที่มีวัคซีนทั้งหมด 448,480 โดส โดยได้รับมาเมื่อเดือนเมษายน เป็นส่วนหนึ่งของวัคซีนกว่า 3.85 ล้านโดสที่อินโดนีเซียจะได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก วัคซีนบางส่วนในชุดนี้ถูกแจกจ่ายไปยังกรุงจาการ์ตา จังหวัดสุลาเวสีเหนือ และกองทัพ ชายวัย 22 ปี ในกรุงจาการ์ตาที่ฉีดวัคซีนในหมายเลขชุดนี้ เสียชีวิตหลังจากฉีดได้ 1 วัน กระทรวงจึงสั่งระงับการใช้วัคซีนชุดนี้เพื่อป้องกันไว้ก่อน และจะไม่กระทบกับการแจกจ่ายวัคซีนชุดอื่น ๆ ด้านคณะกรรมการติดตามผลการฉีดวัคซีนโควิดแห่งชาติได้เปิดการสอบสวนตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว คาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ในการตรวจสอบวัคซีน หากได้ผลยืนยันว่า ปลอดเชื้อและไม่เจือปนสิ่งที่เป็นพิษ ก็จะให้ใช้วัคซีนชุดนี้ต่อไป

อินโดนีเซียมียอดติดโรคโควิด-19 สะสมประมาณ 1.74 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 47,900 คน รัฐบาลกำลังเร่งเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาด ข้อมูลทางการแจ้งว่า นับจนถึงวันเสาร์มีคนฉีดวัคซีนครบแล้วเกือบ 9 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศกว่า 276 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว