fbpx

เอพียืนยันไม่มีฮามาสในอาคารที่อิสราเอลถล่ม

นิวยอร์ก 16 พ.ค.- สำนักข่าวเอพีของสหรัฐยืนยันว่า ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่ากลุ่มฮามาสอยู่ในอาคารในฉนวนกาซาที่ถูกกองทัพอิสราเอลยิงจรวดถล่มเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นจนพังราบไปทั้งอาคาร


นายแกรี พรูอิตต์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของเอพีแถลงว่า ไม่มีกลุ่มฮามาสอาศัยหรือกบดานอยู่ในอาคารดังกล่าว เอพีได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างสุดความสามารถเพราะไม่มีทางปล่อยให้ผู้สื่อข่าวตกอยู่ในอันตรายอย่างแน่นอน เอพีรู้สึกตกใจและหวาดกลัวที่กองทัพอิสราเอลมุ่งเป้าหมายและทำลายอาคารที่เป็นที่ตั้งของเอพีและองค์กรสื่อหลายแห่งในฉนวนกาซา สิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้โลกรับทราบได้น้อยลงว่าเกิดอะไรขึ้นในกาซา เป็นเหตุการณ์ไม่น่าพอใจอย่างเหลือเชื่อ เอพีเลี่ยงการสูญเสียชีวิตคนทำงานได้อย่างหวุดหวิด ขณะนี้กำลังขอความกระจ่างจากรัฐบาลอิสราเอลและกำลังประสานกับกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ

แกรี พรูอิตต์ ประธานและซีอีโอของเอพี

เอพีระบุว่า อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มอาคารสูง 12 ชั้นในฉนวนกาซาเมื่อบ่ายวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งที่เอพีรีบโทรศัพท์ไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ในอิสราเอลให้ยุติปฏิบัติดังกล่าว แต่ไม่ได้รับความสนใจ ขณะเกิดเหตุมีพนักงานและฟรีแลนซ์ทำงานอยู่ 12 คน กองทัพอิสราเอลโทรศัพท์แจ้งให้อพยพออกภายใน 1 ชั่วโมง ทุกคนคว้าข้าวของจำเป็นได้ไม่กี่อย่าง ก่อนอาคารถูกขีปนาวุธ 3 ลูกยิงถล่ม เกิดฝุ่นควันขนาดใหญ่ และพังราบเหลือแต่ซาก แม้ไม่มีคนบาดเจ็บแต่อาคารหลังนี้เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของผู้สื่อข่าวเอพี สำนักงานที่ตั้งอยู่ชั้นบนสุดและดาดฟ้าของอาคารเป็นจุดสำคัญที่เอพีใช้รายงานสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซากับกองทัพอิสราเอลมาตลอด 15 ปีและได้ติดตั้งกล้องบันทึกภาพตลอด 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายยิงถล่มกันไปมาในสัปดาห์นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์