fbpx

กลุ่มในรัฐชินถอยแล้วหลังกองทัพเมียนมาถล่มหนัก

ย่างกุ้ง 16 พ.ค.- สมาชิกกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาเผยว่า ทางกลุ่มได้ล่าถอยออกจากเมืองมินดัต ในรัฐชิน ทางตะวันตกของประเทศแล้ว หลังจากกำลังพลกองทัพเมียนมาบุกโจมตีหลายวันพร้อมกับยิงปืนใหญ่ถล่ม


การสู้รบในเมืองมินดัตที่อยู่ห่างจากพรมแดนอินเดีย 100 กิโลเมตร มีความรุนแรงที่สุดจุดหนึ่งนับตั้งแต่สถานการณ์ในเมียนมาเกิดความวุ่นวายหลังการรัฐประหาร นักรบของกองกำลังป้องกันดินแดนชินที่ตั้งขึ้นไม่นานเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาเผยว่า ทางกลุ่มได้ล่าถอยแล้วเพราะเกรงเมืองจะเสียหายหนักจากการสู้รบ เด็กผู้ชายและผู้ชายที่เป็นนักรบพากันหนีออกมาแล้ว เหลือเพียงเด็กและผู้หญิงอยู่ในเมืองที่ถูกกองทัพเข้ายึดครองเป็นส่วนใหญ่ เว็บไซต์วิทยุเอเชียเสรีหรืออาร์เอฟเอ (RFA) ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอ้างสมาชิกกลุ่มว่า นักรบถูกสังหาร 5 คน แต่เชื่อว่าสามารถสร้างความเสียหายหลายครั้งให้แก่กองทัพเมียนมาที่รู้จักกันในชื่อ ทัตมาดอว์ ขณะที่สถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพเมียนมารายงานเมื่อวันเสาร์ว่า สมาชิกกองกำลังความมั่นคงเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง สูญหายจำนวนหนึ่ง หลังจากถูกกลุ่มคนไร้ศีลธรรมโจมตี แต่จะเดินหน้านำความสงบเรียบร้อยกลับคืนมาให้ได้

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่เป็นรัฐบาลเงาของเมียนมาแถลงเรียกร้องประชาคมโลกดำเนินการโดยทันทีเพื่อยุติความรุนแรงทั้งหมดของทัตมาดอว์ และคุ้มครองชาวเมืองมินดัตที่ไม่สามารถปกป้องตนเอง สถานทูตสหรัฐในเมียนมาแถลงว่า การที่กองทัพเมียนมาใช้อาวุธสงครามกับพลเรือน รวมทั้งชาวมินดัตในสัปดาห์นี้ ยิ่งแสดงให้เห็นว่ากองทัพต้องการผูกขาดอำนาจมากเพียงใด ขอเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงกับพลเรือน ขณะที่สถานทูตอังกฤษในเมียนมาแถลงว่า ควรส่งหลักฐานความโหดร้ายให้คณะสอบสวนของสหประชาชาติตรวจสอบ เพื่อให้ผู้บงการถูกลงโทษ สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองอ้างว่า มีคนถูกสังหารแล้วอย่างน้อย 790 คน นับตั้งแต่กองทัพปราบปรามผู้ต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์