fbpx

เลขายูเอ็นไม่พอใจอิสราเอลถล่มตึกสื่อในกาซา

นิวยอร์ก 16 พ.ค.-นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ไม่พอใจที่อิสราเอลใช้ปฏิบัติการทางอากาศถล่มอาคารที่เป็นที่ตั้งสำนักข่าวสากลหลายแห่งในฉนวนกาซา และตกใจที่มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โฆษกประจำตัวนายกูแตร์เรสตอบคำถามสื่อเป็นลายลักษณ์อักษรว่า เลขาธิการยูเอ็นตกใจที่มีพลเรือนเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ในจำนวนนี้มีครอบครัวหนึ่งที่เสียชีวิตพร้อมกัน 10 คน จากการที่อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นที่ค่ายอัลชาตีในฉวนกาซา โดยมุ่งเป้าหมายไปที่แกนนำฮามาสคนหนึ่ง นอกจากนี้ยังไม่พอใจอย่างยิ่งที่อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มอาคารสูงในเมืองกาซาซิตี ที่เป็นที่ตั้งสำนักงานขององค์กรสื่อสากลหลายแห่ง และเป็นที่พักอาศัยของประชาชน เลขาธิการยูเอ็นขอย้ำเตือนทุกฝ่ายว่า การโจมตีเป้าหมายพลเรือนและองค์กรสื่ออย่างไม่เลือกหน้าถือเป็นการละเมิดกฎหมายสากล และต้องหลีกเลี่ยงอย่างถึงที่สุด

อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซาครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตทั้งครอบครัว 10 คน และถล่มอาคาร 12 ชั้น ที่ตั้งของสำนักข่าวอัลจาซีราของกาตาร์และสำนักข่าวเอพีของสหรัฐ เอพีเผยว่า ขณะเกิดเหตุมีคนทำงาน 12 คน กองทัพอิสราเอลโทรศัพท์เตือนให้อพยพภายใน 1 ชั่วโมง อิสราเอลใช้ทั้งปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ยิงถล่มฉนวนกาซามาตั้งแต่วันจันทร์ มีคนเสียชีวิตแล้ว 145 คน เป็นเด็ก 41 คน และมีคนบาดเจ็บราว 1,100 คน เป็นเหตุรุนแรงที่สุดนับจากทั้งสองฝ่ายปะทะกันครั้งใหญ่ในปี 2557 ขณะที่กลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ยิงจรวดถล่มอิสราเอลอย่างน้อย 2,300 ลูก มีคนเสียชีวิต 10 คน เป็นเด็ก 1 คน และมีคนบาดเจ็บ 560 คน ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลสามารถยิงสกัดจรวดของปาเลสไตน์ได้เป็นจำนวนมาก จึงช่วยลดความเสียหายลงได้มาก


คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นจะประชุมเรื่องสถานการณ์ความขัดแย้งดังกล่าวในวันนี้ตามเวลานครนิวยอร์ก ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายฮาดีร์ อัมรุ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบกิจการอิสราเอลและปาเลสไตน์ จะหารือกับแกนนำอิสราเอลในวันนี้ จากนั้นจะหารือกับเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ เพื่อหาทางให้สถานการณ์สงบลงอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ