fbpx

เลขายูเอ็นไม่พอใจอิสราเอลถล่มตึกสื่อในกาซา

นิวยอร์ก 16 พ.ค.-นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ไม่พอใจที่อิสราเอลใช้ปฏิบัติการทางอากาศถล่มอาคารที่เป็นที่ตั้งสำนักข่าวสากลหลายแห่งในฉนวนกาซา และตกใจที่มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โฆษกประจำตัวนายกูแตร์เรสตอบคำถามสื่อเป็นลายลักษณ์อักษรว่า เลขาธิการยูเอ็นตกใจที่มีพลเรือนเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ในจำนวนนี้มีครอบครัวหนึ่งที่เสียชีวิตพร้อมกัน 10 คน จากการที่อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นที่ค่ายอัลชาตีในฉวนกาซา โดยมุ่งเป้าหมายไปที่แกนนำฮามาสคนหนึ่ง นอกจากนี้ยังไม่พอใจอย่างยิ่งที่อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มอาคารสูงในเมืองกาซาซิตี ที่เป็นที่ตั้งสำนักงานขององค์กรสื่อสากลหลายแห่ง และเป็นที่พักอาศัยของประชาชน เลขาธิการยูเอ็นขอย้ำเตือนทุกฝ่ายว่า การโจมตีเป้าหมายพลเรือนและองค์กรสื่ออย่างไม่เลือกหน้าถือเป็นการละเมิดกฎหมายสากล และต้องหลีกเลี่ยงอย่างถึงที่สุด

อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซาครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตทั้งครอบครัว 10 คน และถล่มอาคาร 12 ชั้น ที่ตั้งของสำนักข่าวอัลจาซีราของกาตาร์และสำนักข่าวเอพีของสหรัฐ เอพีเผยว่า ขณะเกิดเหตุมีคนทำงาน 12 คน กองทัพอิสราเอลโทรศัพท์เตือนให้อพยพภายใน 1 ชั่วโมง อิสราเอลใช้ทั้งปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ยิงถล่มฉนวนกาซามาตั้งแต่วันจันทร์ มีคนเสียชีวิตแล้ว 145 คน เป็นเด็ก 41 คน และมีคนบาดเจ็บราว 1,100 คน เป็นเหตุรุนแรงที่สุดนับจากทั้งสองฝ่ายปะทะกันครั้งใหญ่ในปี 2557 ขณะที่กลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ยิงจรวดถล่มอิสราเอลอย่างน้อย 2,300 ลูก มีคนเสียชีวิต 10 คน เป็นเด็ก 1 คน และมีคนบาดเจ็บ 560 คน ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลสามารถยิงสกัดจรวดของปาเลสไตน์ได้เป็นจำนวนมาก จึงช่วยลดความเสียหายลงได้มาก


คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นจะประชุมเรื่องสถานการณ์ความขัดแย้งดังกล่าวในวันนี้ตามเวลานครนิวยอร์ก ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายฮาดีร์ อัมรุ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบกิจการอิสราเอลและปาเลสไตน์ จะหารือกับแกนนำอิสราเอลในวันนี้ จากนั้นจะหารือกับเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ เพื่อหาทางให้สถานการณ์สงบลงอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์