fbpx

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไทเป 16 พ.ค.- ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น


ไต้หวันยกระดับเตือนภัยในกรุงไทเปและปริมณฑลตั้งแต่วันเสาร์ ใช้มาตรการเข้มงวดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ปิดสถานที่หลายแห่งและจำกัดการรวมกลุ่ม แม้ยอดติดเชื้อสะสมในไต้หวันนับตั้งแต่มีการระบาดเมื่อต้นปีก่อนมีเพียง 1,475 คน แต่การพบผู้ติดเชื้อในชุมชนเพิ่มขึ้นสร้างความตกใจให้ประชาชนที่เคยชินกับการดำเนินชีวิตตามปกติ จึงแห่ไปซื้อของใช้จำเป็น โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและกระดาษชำระ ทางการต้องโพสต์เฟซบุ๊กเตือนว่า ไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น

ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวินโพสต์ว่า ไต้หวันได้เตรียมตัวมานานกว่าหนึ่งปี วัสดุป้องกันการระบาด ของใช้ของประชาชน และวัตถุดิบต่าง ๆ จึงมีอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ร้านค้าก็เปิดตามปกติ ชั้นวางมีสินค้าเต็มอยู่เสมอ ด้านนายกรัฐมนตรีซู เจิ้น ชาง โพสต์ขอร้องลักษณะเดียวกัน เขาเคยโพสต์เรียกเสียงหัวเราะเมื่อคนแห่กักตุนกระดาษชำระเมื่อต้นปีก่อนว่า แต่ละคนมีก้นเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นขอให้ใจเย็น ๆ ขณะที่กระทรวงเศรษฐกิจโพสต์ภาพกล่องบะหมี่สำเร็จรูปสูงจรดเพดานโกดังสินค้า รวมทั้งภาพกระดาษชำระและอาหารกระป๋อง อย่างไรก็ดี คาร์ฟูร์ เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตจำกัดการซื้อสินค้าจำเป็น เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หน้ากากอนามัย ตามร้านในไต้หวัน และขอให้ลูกค้าซื้อเท่าที่จำเป็น


ส่งไช่” มาสคอตรณรงค์เรื่องโควิด-19 ของไต้หวัน

รัฐบาลไต้หวันไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์ทั้งเมือง แต่ขอให้ประชาชนอยู่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ กระทรวงสาธารณสุขนำภาพนอนเล่นในบ้านของสุนัขพันธุ์ชิบะอินุชื่อ ส่งไช่ ที่ใช้เป็นมาสคอตรณรงค์เรื่องโรคโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นปีก่อน มาย้ำผ่านสื่อสังคมออนไลน์อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว