fbpx

จีนประสบความสำเร็จในการนำยานลงจอดบนดาวอังคาร

ปักกิ่ง 15 พ.ค. – ยานอากาศของจีนที่ไม่มีลูกเรือประสบความสำเร็จในการลงจอดบนพื้นผิวของดาวอังคารในวันนี้ ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่ 2 รองจากสหรัฐ ที่สามารถนำยานอวกาศลงจอดบนดาวอังคารได้


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ยานอวกาศ “เทียนเวิ่น-1” ลงจอดในจุดที่เป็นพื้นที่ราบขนาดใหญ่ที่รู้จักกันในชื่อที่เรียกขานกันว่า “ยูโทเปีย แพลนิเทีย” ซึ่งเท่ากับเป็นการประทับรอบเท้าของจีนลงบนดาวอังคารเป็นครั้งแรก สำนักข่าวไชนา สเปซ นิวส์ ของทางการจีนรายงานว่า ยานอากาศเคลื่อนที่ออกจากจุดจอดในวงโคจรของดาวอังคารเมื่อเวลา 1.00 น. เข้าวันนี้ตามเวลาในกรุงปักกิ่ง หรือ ตรงกับเวลาเที่ยงคืนของประเทศไทย หลังจากนั้นอีก 3 ชั่วโมงยานก็เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร และใช้เวลา 9 นาทีแห่งการลุ้นระทึกในการลงจอดบนพื้นผิวของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ ยานสำรวจที่มีชื่อว่า “จู้หรง” ที่ใช้แสงอาทิตย์เป็นพลังงานในการขับเคลื่อน จะเริ่มสำรวจพื้นที่รอบ ๆ จุดจอดก่อนที่จะออกเดินทางเพื่อสรวจพื้นที่และบรรยากาศบนดาวอังคาร นอกจากนั้น ยังจะสำรวจสัญญานที่บ่งชี้ถึงสิ่งมีชีวิต รวมถึงน้ำใต้ดินและน้ำแข็ง ซินหัวรายงานว่า จีนไม่ได้ต้องการจะแข่งขันเพื่อเป็นผู้นำในการสำรวจอวกาศ แต่ต้องการจะเปิดเผยความลับของจักรวาลและสนับสนุนการใช้อวกาศอย่างสันติของมนุษย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่