จีนประสบความสำเร็จในการนำยานลงจอดบนดาวอังคาร

ปักกิ่ง 15 พ.ค. – ยานอากาศของจีนที่ไม่มีลูกเรือประสบความสำเร็จในการลงจอดบนพื้นผิวของดาวอังคารในวันนี้ ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่ 2 รองจากสหรัฐ ที่สามารถนำยานอวกาศลงจอดบนดาวอังคารได้


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ยานอวกาศ “เทียนเวิ่น-1” ลงจอดในจุดที่เป็นพื้นที่ราบขนาดใหญ่ที่รู้จักกันในชื่อที่เรียกขานกันว่า “ยูโทเปีย แพลนิเทีย” ซึ่งเท่ากับเป็นการประทับรอบเท้าของจีนลงบนดาวอังคารเป็นครั้งแรก สำนักข่าวไชนา สเปซ นิวส์ ของทางการจีนรายงานว่า ยานอากาศเคลื่อนที่ออกจากจุดจอดในวงโคจรของดาวอังคารเมื่อเวลา 1.00 น. เข้าวันนี้ตามเวลาในกรุงปักกิ่ง หรือ ตรงกับเวลาเที่ยงคืนของประเทศไทย หลังจากนั้นอีก 3 ชั่วโมงยานก็เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร และใช้เวลา 9 นาทีแห่งการลุ้นระทึกในการลงจอดบนพื้นผิวของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ ยานสำรวจที่มีชื่อว่า “จู้หรง” ที่ใช้แสงอาทิตย์เป็นพลังงานในการขับเคลื่อน จะเริ่มสำรวจพื้นที่รอบ ๆ จุดจอดก่อนที่จะออกเดินทางเพื่อสรวจพื้นที่และบรรยากาศบนดาวอังคาร นอกจากนั้น ยังจะสำรวจสัญญานที่บ่งชี้ถึงสิ่งมีชีวิต รวมถึงน้ำใต้ดินและน้ำแข็ง ซินหัวรายงานว่า จีนไม่ได้ต้องการจะแข่งขันเพื่อเป็นผู้นำในการสำรวจอวกาศ แต่ต้องการจะเปิดเผยความลับของจักรวาลและสนับสนุนการใช้อวกาศอย่างสันติของมนุษย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด