fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศกฎอัยการศึกสกัดเหตุไม่สงบ

ย่างกุ้ง 14 พ.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศกฎอัยการศึกที่เมืองมินดัตในรัฐชิน หลังกล่าวโทษกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธที่โจมตีสถานีตำรวจและธนาคาร ในขณะที่การปะทะกันระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ในพื้นที่ชายแดนทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น


สำนักข่าวเมียนมาร์นิวส์ของทางการเมียนมารายงานว่า เกิดสถานการณ์ไม่สงบที่เมืองมินดัตในรัฐชินทางตะวันตกของเมียนมาเมื่อวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีผู้คนราว 100 คนใช้ปืนทำเองโจมตีสถานีตำรวจ และอีกราว 50 คนโจมตีธนาคารเมียนมา อีโคโนมิก ทั้งยังระบุว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้โดยไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมาของทางการเมียนมาได้ลงประกาศกฎอัยการศึกของรัฐบาลทหารเมียนมาในเมืองมินดัตของรัฐชินที่มีพรมแดนติดอินเดีย

สำนักข่าวรอยเตอร์สไม่อาจยืนยันการรายงานของสื่อทางการเมียนมาเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองมินดัตได้อย่างอิสระ อย่างไรก็ดี สื่อท้องถิ่นของเมียนมาได้เผยแพร่เอกสารในสื่อโซเชียลมีเดียที่อ้างว่าเป็นของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารในเมืองมินดัต โดยระบุว่า การประกาศกฎอัยการศึกไม่มีผลบังคับใช้ เอกสารดังกล่าวยังระบุว่า เหตุปะทะเกิดขึ้นจากกองทัพเมียนมาที่ไม่รักษาสัญญาว่าจะปล่อยตัวพลเรือน 7 คนที่ถูกควบคุมตัวในการประท้วงเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งนี้ โฆษกของกองกำลังป้องกันชินแลนด์ หรือซีดีเอฟ ซึ่งเป็นกองกำลังที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ กล่าวว่า ซีดีเอฟเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุปะทะครั้งล่าสุด และยืนยันความถูกต้องของเอกสารดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

จนท.แพทย์อินโดฯ 350 คน ติดเชื้อโควิดทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คนติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับยื่นจอง “ซิโนฟาร์ม”

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับการยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” แล้ว รวม 5 วัน มียอดจอง 17,070 องค์กร 4,873,659 คน

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้