fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศกฎอัยการศึกสกัดเหตุไม่สงบ

ย่างกุ้ง 14 พ.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศกฎอัยการศึกที่เมืองมินดัตในรัฐชิน หลังกล่าวโทษกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธที่โจมตีสถานีตำรวจและธนาคาร ในขณะที่การปะทะกันระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ในพื้นที่ชายแดนทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น


สำนักข่าวเมียนมาร์นิวส์ของทางการเมียนมารายงานว่า เกิดสถานการณ์ไม่สงบที่เมืองมินดัตในรัฐชินทางตะวันตกของเมียนมาเมื่อวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีผู้คนราว 100 คนใช้ปืนทำเองโจมตีสถานีตำรวจ และอีกราว 50 คนโจมตีธนาคารเมียนมา อีโคโนมิก ทั้งยังระบุว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้โดยไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมาของทางการเมียนมาได้ลงประกาศกฎอัยการศึกของรัฐบาลทหารเมียนมาในเมืองมินดัตของรัฐชินที่มีพรมแดนติดอินเดีย

สำนักข่าวรอยเตอร์สไม่อาจยืนยันการรายงานของสื่อทางการเมียนมาเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองมินดัตได้อย่างอิสระ อย่างไรก็ดี สื่อท้องถิ่นของเมียนมาได้เผยแพร่เอกสารในสื่อโซเชียลมีเดียที่อ้างว่าเป็นของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารในเมืองมินดัต โดยระบุว่า การประกาศกฎอัยการศึกไม่มีผลบังคับใช้ เอกสารดังกล่าวยังระบุว่า เหตุปะทะเกิดขึ้นจากกองทัพเมียนมาที่ไม่รักษาสัญญาว่าจะปล่อยตัวพลเรือน 7 คนที่ถูกควบคุมตัวในการประท้วงเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งนี้ โฆษกของกองกำลังป้องกันชินแลนด์ หรือซีดีเอฟ ซึ่งเป็นกองกำลังที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ กล่าวว่า ซีดีเอฟเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุปะทะครั้งล่าสุด และยืนยันความถูกต้องของเอกสารดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน