fbpx

“บิตคอยน์” ยังร่วงหนักหลัง “มัสก์” ทวีตข้อความ

ซานฟรานซิสโก 14 พ.ค. – บิตคอยน์ คริปโตเคอเรนซียอดนิยม มีราคาร่วงลงใกล้จุดต่ำสุดในรอบกว่า 2 เดือนในวันนี้ และเผชิญกับสัปดาห์ที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่โดชคอยน์ สกุลเงินแบบดิจิทัลที่ใช้รูปสุนัข มีราคาพุ่งขึ้นถึงร้อยละ 20 เนื่องจากอีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา ได้ทวีตข้อความที่ทำให้สถานการณ์ของทั้งสองสกุลเงินผันผวน


บิตคอยน์มีราคาร่วงลงเกือบร้อยละ 15 ในสัปดาห์นี้เหลือ 49,804 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.56 ล้านบาท) หลังมัสก์ประกาศว่า เทสลาได้หยุดรับสกุลเงินบิตคอยน์เพื่อใช้ซื้อรถยนต์ของเทสลา เนื่องจากความวิตกกังวลด้านสิ่งแวดล้อม จนทำให้นักลงทุนหลายรายรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับอิทธิพลของมัสก์ต่อคริปโตเคอเรนซี ในขณะเดียวกัน โดชคอยน์ที่มีราคาร่วงลงร้อยละ 33 ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว หลังจากที่มัสก์กล่าวในรายการโทรทัศน์ของสหรัฐว่าสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวมีความรีบเร่ง หรือ hustle ซึ่งคำนี้มีความหมายทั้งในด้านบวกและลบ อย่างไรก็ดี โดชคอยน์กลับมีราคาพุ่งสูงถึงร้อยละ 20 หลังมัสก์เผยว่า เขาได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาประสิทธิภาพของสกุลเงินดังกล่าวแล้ว ทำให้ราคาโดจคอยน์เพิ่มขึ้นจาก 0.43 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13.5 บาท) เป็น 0.52 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.3 บาท) ในแพลตฟอร์มของไบแนนซ์ (Binance)

โดชคอยน์ สกุลเงินแบบดิจิทัลที่ใช้รูปสุนัข

นักวิชาการระดับรองศาสตราจารย์ด้านการเงินของมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ซึ่งมีชื่อเสียงด้านหลักสูตรบริหารธุรกิจระดับโลก ให้ความเห็นว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามัสก์อ้างถึงประสิทธิภาพในแง่ของการใช้พลังงาน ความสะดวกในการใช้ หรือความเหมาะสมของสกุลเงิน ทั้งนี้ TRG ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลระบุว่า โดชคอยน์ใช้พลังงานไฟฟ้า 0.12 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงในหนึ่งธุรกรรม เมื่อเทียบกับบิตคอยน์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงถึง 707 กิโลวัตต์ อย่างไรก็ดี โดจคอยน์ยังมีมูลค่าไม่มากพอที่จะนำมาใช้จ่ายได้ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม