fbpx

“บิตคอยน์” ยังร่วงหนักหลัง “มัสก์” ทวีตข้อความ

ซานฟรานซิสโก 14 พ.ค. – บิตคอยน์ คริปโตเคอเรนซียอดนิยม มีราคาร่วงลงใกล้จุดต่ำสุดในรอบกว่า 2 เดือนในวันนี้ และเผชิญกับสัปดาห์ที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่โดชคอยน์ สกุลเงินแบบดิจิทัลที่ใช้รูปสุนัข มีราคาพุ่งขึ้นถึงร้อยละ 20 เนื่องจากอีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา ได้ทวีตข้อความที่ทำให้สถานการณ์ของทั้งสองสกุลเงินผันผวน


บิตคอยน์มีราคาร่วงลงเกือบร้อยละ 15 ในสัปดาห์นี้เหลือ 49,804 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.56 ล้านบาท) หลังมัสก์ประกาศว่า เทสลาได้หยุดรับสกุลเงินบิตคอยน์เพื่อใช้ซื้อรถยนต์ของเทสลา เนื่องจากความวิตกกังวลด้านสิ่งแวดล้อม จนทำให้นักลงทุนหลายรายรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับอิทธิพลของมัสก์ต่อคริปโตเคอเรนซี ในขณะเดียวกัน โดชคอยน์ที่มีราคาร่วงลงร้อยละ 33 ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว หลังจากที่มัสก์กล่าวในรายการโทรทัศน์ของสหรัฐว่าสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวมีความรีบเร่ง หรือ hustle ซึ่งคำนี้มีความหมายทั้งในด้านบวกและลบ อย่างไรก็ดี โดชคอยน์กลับมีราคาพุ่งสูงถึงร้อยละ 20 หลังมัสก์เผยว่า เขาได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาประสิทธิภาพของสกุลเงินดังกล่าวแล้ว ทำให้ราคาโดจคอยน์เพิ่มขึ้นจาก 0.43 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13.5 บาท) เป็น 0.52 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.3 บาท) ในแพลตฟอร์มของไบแนนซ์ (Binance)

โดชคอยน์ สกุลเงินแบบดิจิทัลที่ใช้รูปสุนัข

นักวิชาการระดับรองศาสตราจารย์ด้านการเงินของมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ซึ่งมีชื่อเสียงด้านหลักสูตรบริหารธุรกิจระดับโลก ให้ความเห็นว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามัสก์อ้างถึงประสิทธิภาพในแง่ของการใช้พลังงาน ความสะดวกในการใช้ หรือความเหมาะสมของสกุลเงิน ทั้งนี้ TRG ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลระบุว่า โดชคอยน์ใช้พลังงานไฟฟ้า 0.12 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงในหนึ่งธุรกรรม เมื่อเทียบกับบิตคอยน์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงถึง 707 กิโลวัตต์ อย่างไรก็ดี โดจคอยน์ยังมีมูลค่าไม่มากพอที่จะนำมาใช้จ่ายได้ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที