fbpx

ออสเตรเลียตกลงซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 25 ล้านโดส

แคนเบอร์รา 13 พ.ค. – ออสเตรเลียบรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 25 ล้านโดสกับโมเดอร์นา บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าประชาชนวัยผู้ใหญ่ของออสเตรเลียทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนภายในปีนี้


โมเดอร์นาเผยวันนี้ว่า ออสเตรเลียได้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 25 ล้านโดสของโมเดอร์นา โดยที่ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม 10 ล้านโดสภายในปีนี้ และจะได้รับวัคซีนกระตุ้นที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ 15 ล้านโดสในปีหน้า ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียคาดการณ์ว่า ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนของโมเดอร์นา 10 ล้านโดสแรกในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมนี้ และจะได้รับวัคซีนกระตุ้นที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดที่อาจกลายพันธุ์ในอนาคตอีก 15 ล้านโดส ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ออสเตรเลียกำลังเข้าสู่ขั้นตอนการรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงอยู่

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย

ในขณะเดียวกัน โมเดอร์นากำลังเจรจากับรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อขออนุญาตผลิตวัคซีนในออสเตรเลียอีกด้วย แม้ออสเตรเลียมีโรงงานผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาในประเทศอยู่แล้ว แต่โมเดอร์นาให้คำมั่นว่าจะช่วยให้การฉีดวัคซีนของออสเตรเลียรวดเร็วขึ้น และทำให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ของออสเตรเลียจากประชากรทั้งหมด 26 ล้านคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายในปีนี้ ขณะที่นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียกล่าวว่า แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้ออสเตรเลียเพิ่มขีดความสามารถเพื่อสร้างความมั่นใจว่าชาวออสเตรเลียทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนภายในปีนี้


ขณะนี้ โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของออสเตรเลียกำลังเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ โดยฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกว่า 2.81 ล้านคนนับถึงวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งน้อยกว่าที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้ได้ 4 ล้านภายในสิ้นเดือนมีนาคมค่อนข้างมาก ทั้งนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 29,900 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 910 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส