fbpx

ออสเตรเลียตกลงซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 25 ล้านโดส

แคนเบอร์รา 13 พ.ค. – ออสเตรเลียบรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 25 ล้านโดสกับโมเดอร์นา บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าประชาชนวัยผู้ใหญ่ของออสเตรเลียทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนภายในปีนี้


โมเดอร์นาเผยวันนี้ว่า ออสเตรเลียได้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 25 ล้านโดสของโมเดอร์นา โดยที่ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม 10 ล้านโดสภายในปีนี้ และจะได้รับวัคซีนกระตุ้นที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ 15 ล้านโดสในปีหน้า ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียคาดการณ์ว่า ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนของโมเดอร์นา 10 ล้านโดสแรกในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมนี้ และจะได้รับวัคซีนกระตุ้นที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดที่อาจกลายพันธุ์ในอนาคตอีก 15 ล้านโดส ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ออสเตรเลียกำลังเข้าสู่ขั้นตอนการรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงอยู่

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย

ในขณะเดียวกัน โมเดอร์นากำลังเจรจากับรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อขออนุญาตผลิตวัคซีนในออสเตรเลียอีกด้วย แม้ออสเตรเลียมีโรงงานผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาในประเทศอยู่แล้ว แต่โมเดอร์นาให้คำมั่นว่าจะช่วยให้การฉีดวัคซีนของออสเตรเลียรวดเร็วขึ้น และทำให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ของออสเตรเลียจากประชากรทั้งหมด 26 ล้านคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายในปีนี้ ขณะที่นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียกล่าวว่า แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้ออสเตรเลียเพิ่มขีดความสามารถเพื่อสร้างความมั่นใจว่าชาวออสเตรเลียทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนภายในปีนี้


ขณะนี้ โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของออสเตรเลียกำลังเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ โดยฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกว่า 2.81 ล้านคนนับถึงวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งน้อยกว่าที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้ได้ 4 ล้านภายในสิ้นเดือนมีนาคมค่อนข้างมาก ทั้งนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 29,900 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 910 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้