fbpx

“ไบเดน” หวังความรุนแรงอิสราเอล-ปาเลสไตน์ยุติในเร็ววัน

วอชิงตัน 13 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวแสดงความหวังว่าวงจรความรุนแรงระหว่างชาวอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์จะยุติในเร็ววัน หลังจากที่เขาได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาหวังว่าสถานการณ์ความรุนแรงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์จะยุติลงได้ในเร็ว ๆ นี้ แต่อิสราเอลมีสิทธิที่จะป้องกันตัวเอง อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุเหตุผลที่ทำให้คิดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐได้ติดต่อกับหน่วยงานความมั่นคงของอิสราเอล อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่บ่อยครั้ง เพื่อพยายามแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ขณะที่ทำเนียบขาวระบุในถ้อยแถลงเกี่ยวกับการเจรจาดังกล่าวว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้ประณามการโจมตีด้วยจรวดของกลุ่มฮามาสและกลุ่มอื่น ๆ ที่มุ่งโจมตีอิสราเอล และพร้อมให้การสนับสนุนดังเดิมต่อความมั่นคงและสิทธิอันชอบธรรมของอิสราเอลในการปกป้องประเทศ ประชาชน และพลเมือง

นายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล

ในขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ และประณามการโจมตีด้วยจรวด รวมทั้งกำชับถึงความจำเป็นที่จะต้องยุติความตึงเครียดและความรุนแรงที่เกิดขึ้น


ความรุนแรงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ปะทุขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่มัสยิดอัลอักซอในกรุงเยรูซาเล็มท่ามกลางความโกรธแค้นที่เพิ่มขึ้นต่อการขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากบ้านเรือนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ถูกอ้างกรรมสิทธิ์โดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิว ซึ่งทำให้การปะทะทวีความรุนแรงขึ้นในวันจันทร์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับยื่นจอง “ซิโนฟาร์ม”

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับการยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” แล้ว รวม 5 วัน มียอดจอง 17,070 องค์กร 4,873,659 คน

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้