fbpx

“โคโลเนียล ไปป์ไลน์” เริ่มกลับมาส่งน้ำมันในสหรัฐแล้ว

วอชิงตัน 13 พ.ค. – บริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ซึ่งให้บริการเครือข่ายส่งน้ำมันเชื้อเพลิงทางท่อรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ค่อย ๆ เริ่มกลับมาจัดส่งน้ำมันได้อีกครั้งแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากถูกไซเบอร์แฮกเกอร์ โจมตีระบบคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ โดยปิดระบบการจัดส่งน้ำมัน ส่งผลให้เกิดน้ำมันขาดแคลนและประชาชนในเขตตะวันออกเฉียงใต้เกิดความตื่นตระหนกกักตุนน้ำมัน


โคโลเนียล ไปป์ไลน์ กล่าวว่า จะต้องใฃ้เวลาหลายวันกว่าระบบท่อส่งน้ำมันความยาว 8,850 กิโลเมตร จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ในขณะที่ตอนนี้ ผู้ขับขี่รถยนต์ในรัฐต่าง ๆ ทางตจะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐเข้าคิวกันแน่นสถานีบริการน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันกัน ส่วนนักวิเคราะห์หลายคนให้ความเห็นว่า กว่าที่สถานีบริการน้ำมันจะมีน้ำมันเหลือเฟือเพื่อให้บริการอาจจะต้องกินเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ การที่ไซเบอร์แฮกเกอร์ โจมตีโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ในครั้งนี้ ทำให้การจัดส่งน้ำมันเบนซิน ด๊เซล และน้ำมันเครื่องบินวันละ 2.5 ล้านบาร์เรล ต้องหยุดชะงักไปตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ ซึ่งนับเป็นเหตุโจมตีทางไซเบอร์ที่สร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานครั้งรุนแรงที่สุด แหล่งข่าวใกล้ชิดกับโคโลเนียล ไปป์ไลน์ กล่าวว่า ทางบริษัทไม่มีแผนที่จะจ่ายค่าไถ่ให้กับกลุ่มแฮกเกอร์ที่เจาะระบบโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท โคโลเนียล ไปป์ไลน์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังประสานความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการโจมตีทางไซเบอร์ เพื่อสอบสวนการโจมตีและเพิ่มมาตรการดด้านความมั่นคงปลอดภัยก่อนที่จะเริ่มส่งน้ำมันอีกครั้ง ขณะนี้ศูนย์ควบคุมของบริษัทกำลังดูแลการเริ่มเปิดดำเนินการท่อส่งน้ำมัน ซึ่งต่อเชื่อมโรงกลั่นน้ำมันจากบริเวณกัลฟ์ โคสต์ไปยังผู้บริโภคในรัฐแถบมิดแอตแลนติกและตะวันออเฉียงใต้ของสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด