fbpx

ชี้ประชากรจีนจะถึงจุดพลิกผันในปี 2026-2030

ปักกิ่ง 12 พ.ค. – ศูนย์วิจัยประชากรและการพัฒนา ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการค้นคว้าวิจัยของรัฐบาลจีน กล่าววันนี้ว่า จีนคาดหมายว่าจะถึงจุดพลิกผันในช่วงระหว่างปี 2026-2030 ที่ประชากรจะอยู่ในระดับคงที่ หรือ อาจจะถึงขั้นลดลง โดยอัตราเฉลี่ยของทารกเกิดใหม่จะชะลอตัวลงก่อนที่จะพลิกกลับมาขยายตัวอีกครั้ง


การจัดทำสำมะโนประชากรทั่วประเทศครั้งล่าสุด ซึ่งมีการเผยแพร่ผลการจัดทำไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาปรากฎว่า จีน ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในโลก มีพลเมืองเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.38 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงทศวรรษที่แล้ว หรือ คิดเป็น 1,410 ล้านคน ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวของประชากรที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษหลังปี 1950 เป็นต้นมา อัตราการเกิดของประชากรในจีนลดลงเนื่องจากนโยบายมีลูกแค่ 1 คน ที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายสิบปี ค่าใช้จ่ายในการครองชีพเพิ่มสูงขึ้นและการเปลี่ยนแปลงทางสังคม อัตราการเกิดของประชากรที่ติดลบ คาดว่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากคนวัยหนุ่ม-สาวและวัยทำงานลดลง จีนพลาดเป้าหมายเพียงเล็กน้อยในการเพิ่มจำนวนประชากรให้ได้ 1,420 ล้านคนภายในปี 2020 อัตราการเกินลดลงเหลือ 1.3 ต่อสตรี 1 คน พลาดเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ราว ๆ 1.8 ต่อสตรี 1 คน ในปี 2020 มีเด็กทารกเกิดใหม่เพียง 12 ล้านคน ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 1961 เป็นต้นมา ศาสตราจารย์ไจ้ เจิ้นหวู แห่งศูนย์วิจัยประชากรและการพัฒนา กล่าวว่า ยุคของการขยายตัวของประชากรเท่ากับศูนย์หรืออาจจะถึงขั้นติดลบกำลังค่อย ๆ มาถึง ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในรอบศตวรรษของจีน ทำให้กระทบกับจำนวนแรงงานที่มีคุณภาพและความต้องการของผู้บริโภค สัดส่วนของประชากรสูงวัยก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา