fbpx

กองทัพเมียนมาจับผู้ต้องสงสัย 39 คนข้อหาวางระเบิด

ย่างกุ้ง 12 พ.ค. – สื่อของทางการเมียนมารายงานว่า กองกำลังความมั่นคงเมียนมาจับกุมผู้ต้องสงสัย 39 คนที่คาดว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิดและลอบวางเพลิง รวมถึงผู้ที่พยายามเข้าร่วมการฝึกทหารกับกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อย


หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมาของทางการเมียนมารายงานว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้ยึดระเบิดแสวงเครื่อง 48 เครื่อง ระเบิด ทีเอ็นที 20 แท่ง ตัวจุดระเบิด ชนวนระเบิด เครื่องมืออื่น ๆ ที่ใช้ในการจู่โจม และวัตถุระเบิดอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงผงดินปืนอีกด้วย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องสงสัยบางคนถูกจับกุมในข้อหาพยายามเข้าร่วมการฝึกทหารกับกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อยในรัฐกะยาทางตะวันออกของเมียนมา ขณะที่ญาติของชายคนหนึ่งที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในรายงานของหนังสือพิมพ์ดังกล่าวระบุว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้บุกค้นบ้านเรือนเพื่อหาอาวุธ แต่ก็ไม่พบสิ่งใดในวันเดียวกับที่จับตัวผู้ต้องสงสัยไป ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกจับเคยเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐประหารในช่วงแรก แต่หยุดประท้วงตั้งแต่เจ้าหน้าที่ใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง

ในขณะเดียวกัน คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) เผยวานนี้ว่า กองทัพเมียนมายังคงไม่ล้มเลิกความพยายามที่จะควบรวมอำนาจและทำให้การละเมิดสิทธิมนุษยชนเกินเลยไปมากกว่าการสังหาร ด้านโฆษกของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนว่าจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเมียนมาเสื่อมทรามไปมากกว่านี้ ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมาเผยว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 783 คน และมีผู้ถูกควบคุมตัว 3,859 คน ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาต้องเผชิญกับเหตุระเบิดเล็ก ๆ เพิ่มมากขึ้นในหลายเมืองนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และในบางพื้นที่ก็มุ่งเป้าโจมตีสถานที่ปฏิบัติงานของรัฐและสถานที่ทางการทหาร แม้ไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบ แต่กองทัพเมียนมาก็กล่าวโทษประชาชนที่ทำให้ประเทศไม่มั่นคง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา