fbpx

กองทัพเมียนมาจับผู้ต้องสงสัย 39 คนข้อหาวางระเบิด

ย่างกุ้ง 12 พ.ค. – สื่อของทางการเมียนมารายงานว่า กองกำลังความมั่นคงเมียนมาจับกุมผู้ต้องสงสัย 39 คนที่คาดว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิดและลอบวางเพลิง รวมถึงผู้ที่พยายามเข้าร่วมการฝึกทหารกับกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อย


หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมาของทางการเมียนมารายงานว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้ยึดระเบิดแสวงเครื่อง 48 เครื่อง ระเบิด ทีเอ็นที 20 แท่ง ตัวจุดระเบิด ชนวนระเบิด เครื่องมืออื่น ๆ ที่ใช้ในการจู่โจม และวัตถุระเบิดอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงผงดินปืนอีกด้วย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องสงสัยบางคนถูกจับกุมในข้อหาพยายามเข้าร่วมการฝึกทหารกับกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อยในรัฐกะยาทางตะวันออกของเมียนมา ขณะที่ญาติของชายคนหนึ่งที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในรายงานของหนังสือพิมพ์ดังกล่าวระบุว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้บุกค้นบ้านเรือนเพื่อหาอาวุธ แต่ก็ไม่พบสิ่งใดในวันเดียวกับที่จับตัวผู้ต้องสงสัยไป ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกจับเคยเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐประหารในช่วงแรก แต่หยุดประท้วงตั้งแต่เจ้าหน้าที่ใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง

ในขณะเดียวกัน คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) เผยวานนี้ว่า กองทัพเมียนมายังคงไม่ล้มเลิกความพยายามที่จะควบรวมอำนาจและทำให้การละเมิดสิทธิมนุษยชนเกินเลยไปมากกว่าการสังหาร ด้านโฆษกของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนว่าจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเมียนมาเสื่อมทรามไปมากกว่านี้ ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมาเผยว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 783 คน และมีผู้ถูกควบคุมตัว 3,859 คน ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาต้องเผชิญกับเหตุระเบิดเล็ก ๆ เพิ่มมากขึ้นในหลายเมืองนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และในบางพื้นที่ก็มุ่งเป้าโจมตีสถานที่ปฏิบัติงานของรัฐและสถานที่ทางการทหาร แม้ไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบ แต่กองทัพเมียนมาก็กล่าวโทษประชาชนที่ทำให้ประเทศไม่มั่นคง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส