fbpx

โควิดสายพันธุ์อินเดียระบาดเพิ่มเป็น 44 ประเทศ

เจนีวา 12 พ.ค. – องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์ B1617 ซึ่งพบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ได้แพร่ระบาดใน 44 ประเทศจาก 6 ภูมิภาคขององค์การอนามัยโลก


องค์การอนามัยโลกระบุในรายงานสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำสัปดาห์ว่า พบเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งพบการระบาดครั้งแรกในอินเดียเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ใน 44 ประเทศจาก 6 ภูมิภาคขององค์การอนามัยโลกในระบบฐานข้อมูลแบบเปิดจีโนม (GISAID) และองค์การอนามัยโลกยังได้รับรายงานตรวจพบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียเพิ่มอีก 5 ประเทศ โดยอังกฤษเป็นประเทศที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียเป็นจำนวนมากนอกเหนือไปจากอินเดีย

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ซึ่งมีเชื้อโควิดอีก 3 สายพันธุ์ที่พบการระบาดครั้งแรกในอังกฤษ บราซิล และแอฟริกาใต้รวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ เชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์เหล่านี้มีอันตรายกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม เนื่องจากแพร่เชื้อได้รวดเร็ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต หรือต้านทานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากขึ้นกว่าเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก