fbpx

บราซิลระงับฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาให้แก่สตรีมีครรภ์

บราซิเลีย/รีโอเดจาเนโร 11 พ.ค. – บราซิลประกาศระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาให้แก่สตรีที่ตั้งครรภ์ทั่วประเทศ หลังพบสตรีมีครรภ์ในรัฐรีโอเดจาเนโรเสียชีวิตจากภาวะหลอดเลือดสมองแตกที่อาจมีความเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนดังกล่าว


เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขบราซิลเผยว่า คำสั่งระงับการฉีดวัคซีนดังกล่าวมีขึ้นเพื่อใช้เป็นมาตรการป้องกัน หลังอันวิซา (Anvisa) ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิล ประกาศคำเตือนเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้แก่สตรีมีครรภ์ในช่วงก่อนหน้านี้ ขณะนี้ ทางการบราซิลกำลังสืบสวนกรณีเสียชีวิตที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ คำสั่งระงับฉีดวัคซีนมีผลบังคับใช้เฉพาะวัคซีนของแอสตราเซเนกา โดยที่บราซิลยังคงใช้วัคซีนของซิโนแวกและไฟเซอร์ดังเดิม

รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐรีโอเดจาเนโรระบุว่า สตรีตั้งครรภ์ในรัฐรีโอเดจาเนโรเสียชีวิตหลังได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ขณะที่อันวิซาเผยว่า หญิงคนดังกล่าวอายุ 35 ปี ตั้งครรภ์ได้ 23 สัปดาห์ และเสียชีวิตจากภาวะหลอดเลือดสมองแตกเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อ 5 วันก่อน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่รุนแรงของภาวะหลอดเลือดสมองแตกได้รับการประเมินว่า อาจมีความเชื่อมโยงจากกรณีที่หญิงคนดังกล่าวได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา


ในขณะเดียวกัน แอสตราเซเนการะบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทไม่ได้รวมกลุ่มสตรีมีครรภ์และสตรีที่ให้นมบุตรไว้ในการทดลองทางคลินิกของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แต่ผลการศึกษาในสัตว์ไม่มีข้อบ่งชี้ถึงอันตรายทั้งทางตรงและทางอ้อมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือพัฒนาการของทารกในครรภ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.