fbpx

ปัญหาท่อส่งน้ำมันในสหรัฐส่งผลกระทบผู้บริโภค

วอชิงตัน 12 พ.ค. – สถานีบริการน้ำมันตั้งแต่รัฐฟลอริดาไปจนถึงรัฐเวอร์จิเนีย เริ่มจะไม่มีน้ำมันจำหน่ายแล้วและราคาจำหน่ายก็ปรับตัวสูงขึ้น หลังจากที่บริษัทผู้ประกอบการส่งน้ำมันเชื้อเพลิงทางท่อรายใหญ่ของสหรัฐถูกปิดระบบการจัดส่งน้ำมันทั้งหมดเป็นวันที่ 5 เนื่องจากถูกโจมตีทางไซเบอร์


รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ คาดหมายว่าบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ซึ่งจัดส่งน้ำมันในพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของเขตอีสต์ โคสต์ จะสามารถกลับมาให้บริการได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าและขอร้องบรรดาผู้ขับขี่รถยนต์อย่าเพิ่งรีบเติมน้ำมัน เจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐ กล่าวว่า ทางการกำลังขอร้องประชาชนว่าอย่ากักตันน้ำมัน สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ว ๆ นี้ บริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ปิดระบบจัดส่งน้ำมันทั้งหมดเมื่อวันศุกร์ หลังจากถูกไซเบอร์แฮกเกอร์โจมตีระบบเพื่อเรียกค่าไถ่ ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์โดนปิดและให้บริการส่งน้ำมันไม่ได้ ทางบริษัทกล่าวว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าและคาดดหวังว่าจะ ส่งน้ำมันได้เป็นส่วนใหญ่ภายในปลายสัปดาห์นี้ ขณะนี้บริษัทได้รับน้ำมันเพิ่มอีก 2 ล้านบาร์เรลจากโรงกลั่นน้ำมันซึ่งพร้อมส่งให้ลูกค้าทันทีที่ระบบสามารถเริ่มเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง การที่บริษัทไม่สามารถจัดส่งน้ำมันได้เริ่มกระทบกับผู้บริโภคแล้ว สถานีบริการน้ำมันในย่านกลางเมืองของนครแอตแลนตาราวร้อยละ 30 ไม่มีน้ำมันจำหน่ายแล้ว ที่เมืองราลี ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา สถานีบริการน้ำมันร้อยละ 31 ไม่มีน้ำมันเหลือตั้งแต่วันอังคาร ราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่แกลลอนละ 2.99 ดอลลาร์ ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2014.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง