fbpx

สิงคโปร์ชี้ต้องสร้างหลักประกันช่วงวัคซีนโลกมีจำกัด

สิงคโปร์ 11 พ.ค.- สิงคโปร์กำลังมองหาแหล่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มเติมในยามที่โลกกำลังมีวัคซีนปริมาณจำกัด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าโครงการฉีดวัคซีนจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ตามที่ตั้งใจไว้


นายกัน คิมหย่ง รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์แถลงต่อรัฐสภาวันนี้ว่า นับจนถึงวันอาทิตย์ มีคนในสิงคโปร์ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว 1.8 ล้านคน และมีคนฉีดครบ 2 เข็มแล้ว 1. 2 ล้านคน อย่างไรก็ดี เนื่องจากปริมาณวัคซีนโลกมีอย่างจำกัด ทั้งยังมีปัญหาด้านโลจิติกส์ สิงคโปร์จึงต้องทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อให้มีแหล่งวัคซีนที่กว้างขวางและหลากหลายมากขึ้น ทางการกำลังมองหาทางเลือกอื่น และกำลังเจรจาซื้ออยู่ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ หากได้วัคซีนตามกำหนด โครงการฉีดวัคซีนจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

นายกัน คิมหย่ง รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์

ปัจจุบันสิงคโปร์ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค และโมเดอร์นา ให้แก่ผู้มีอายุ 45 ปีขึ้นไป ส่วนผู้มีอายุต่ำกว่านี้จะเริ่มฉีดหลังวันที่ 15 พฤษภาคม นอกจากนี้ยังนำเข้าวัคซีนซิโนแวกของจีน 200,000 โดสแม้ว่าทางการยังไม่อนุมัติให้ใช้ และมีแผนจะฉีดวัคซีนกระตุ้นในปลายปีหน้าหรือต้นปีหน้าให้แก่ผู้รับวัคซีนครบแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม