fbpx

เวียดนามหาทางรับเทคโนโลยี mRNA มาผลิตวัคซีนโควิด

ฮานอย 11 พ.ค. – สื่อเวียดนามระบุว่า รัฐบาลเวียดนามกำลังหาทางรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี mRNA ที่ใช้ในวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค เพื่อนำมาผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศ เนื่องจากอาจประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนไปจนถึงสิ้นปีนี้


สำนักข่าวเวียดนามนิวส์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามได้เดินทางไปพบตัวแทนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเจรจาเรื่องรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี mRNA ขณะที่นายหวู ดึ๊ก ดาม รองนายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขกำลังพยายามจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้มากขึ้น และคาดว่าจะได้รับวัคซีนเพิ่มภายในสิ้นปีนี้ แต่คงจะไม่เพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เวียดนามอาจจะต้องใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ต่อไปจนถึงสิ้นปีนี้ หากยังไม่ได้รับวัคซีนเพิ่ม

นายหวู ดึ๊ก ดาม รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม

ด้านทางการเวียดนามรายงานเมื่อวานนี้ว่า พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 129 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน ทั้งยังตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาให้ได้ทั้งหมด 928,800 โดสภายในวันที่ 15 พฤษภาคม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนที่ได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก


ในขณะเดียวกัน รัฐบาลของหลายประเทศก็พยายามมองหาลู่ทางในการผลิตวัคซีนในประเทศ หลังเผชิญกับปัญหาด้านการผลิตที่ทำให้โครงการฉีดวัคซีนล่าช้า ขณะที่บริษัทผู้ผลิตวัคซีนหลายรายถูกกดดันมากขึ้นในการยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิดให้แก่ประเทศยากจน อย่างไรก็ดี ไบโอเอนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี และผู้ผลิตวัคซีนรายอื่น ๆ ได้ระบุว่า พวกเขาพร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตที่สำคัญให้แก่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยไบออนเทคประกาศเมื่อวานนี้ว่า ได้วางแผนจัดตั้งศูนย์ผลิตวัคซีนระดับภูมิภาคและโรงงานผลิตวัคซีนแห่งใหม่ในสิงคโปร์. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่