fbpx

มาเลเซียประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศสกัดโควิด

กัวลาลัมเปอร์ 11 พ.ค. – มาเลเซียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่ ในขณะที่กำลังเผชิญกับยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น และการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว


นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจะห้ามการเดินทางระหว่างรัฐและเขตทั้งหมดตั้งแต่วันจันทร์ ห้ามการรวมตัวของประชาชน สั่งปิดการเรียนในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ แต่จะยกเว้นให้ภาคธุรกิจดำเนินกิจการต่อไปได้ โดยไม่ได้ระบุถึงเหตุผลที่ทำเช่นนั้น เขายังระบุเพิ่มเติมว่า มาเลเซียกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกที่สามที่อาจทำให้เกิดวิกฤตระดับชาติ มาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 7 มิถุนายน การใช้มาตรการดังกล่าวมีความจำเป็น เนื่องจากมาเลเซียมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่เพิ่มสูงขึ้น และทำให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน

ก่อนหน้านี้ มาเลเซียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อสูงถึง 3,807 คน ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 444,400 คน และผู้เสียชีวิตราว 1,700 คน ทั้งนี้ มาเลเซียยังคงอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่นายมูห์ยิดดินประกาศใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก