fbpx

ฟิลิปปินส์พบผู้ติดโควิดสายพันธุ์อินเดีย 2 รายแรก

มะนิลา 11 พ.ค.- กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แจ้งว่า พบผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์ที่พบในอินเดีย 2 รายแรกของประเทศ เป็นชาวฟิลิปปินส์ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ


ผู้อำนวยการสำนักงานโรคระบาด กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ว่า พบไวรัสสายพันธุ์ B.1.617 ที่องค์การอนามัยโลกเตือนว่า เป็นความกังวลของโลก เนื่องจากมีผลการศึกษาเบื้องต้นชี้ว่า สามารถแพร่ได้อย่างรวดเร็ว โดยพบในลูกเรือเดินทะเลชาวฟิลิปปินส์ที่กลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และโอมานเมื่อเดือนเมษายน ทั้งคู่ถูกกักโรคและรับการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว ทางการจำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องว่ามีไวรัสสายพันธุ์อื่น ๆ ในประเทศอีกหรือไม่ และเฝ้าระวังว่า สายพันธุ์ที่พบแล้วมีการแพร่ระบาดหรือไม่ ฟิลิปปินส์เคยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษและสายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้มาแล้ว รวมทั้งสายพันธุ์ในฟิลิปปินส์เอง

ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 สะสมกว่า 1.1 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 18,500 คน มากเป็นอันดับสองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองจากอินโดนีเซีย ขณะที่อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดียรายแรกในเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ