fbpx

สหรัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้แก่เด็กอายุ 12 – 15 ปี

วอชิงตัน 11 พ.ค.  – องค์การอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป และคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนได้เร็วสุดในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น


นายปีเตอร์ มาร์กส์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและประเมินด้านชีววิทยาของเอฟดีเอกล่าวว่า สหรัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 12 – 15 ปี หลังจากคณะกรรมการที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี พิจารณาเรื่องนี้ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ ดร. วิลเลียม กรูเบอร์ นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของบริษัทไฟเซอร์ระบุว่า การอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเด็กวัยรุ่นตอนต้นจะทำให้ประชากรสหรัฐได้รับวัคซีนครอบคลุมมากยิ่งขึ้นและปกป้องกลุ่มอายุที่มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโควิดเช่นกัน

นายปีเตอร์ มาร์กส์

ไฟเซอร์เผยเมื่อเดือนมีนาคมว่า ผลการทดลองทางคลินิกในเด็กอายุ 12 – 15 ปี จำนวน 2,260 คน พบว่า เด็กกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ติดเชื้อ 18 คน เด็กกลุ่มที่ได้รับวัคซีนไม่ติดเชื้อเลย แสดงว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยได้ 100% อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขหลายรายกังวลว่า การที่ผู้ปกครองยังไม่เชื่อใจในวัคซีนอาจมีผลต่อการตัดสินใจให้บุตรหลานฉีดวัคซีน เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลระยะยาวต่อพัฒนาการของเด็ก 


ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทั่วไป ซีดีซีเผยว่า มีประชาชนได้รับวัคซีนโดสแรกแล้วร้อยละ 46 จากประชากรทั้งหมด 328.2 ล้านคน แต่อัตราฉีดวัคซีนกลับชะลอตัวอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ทำสถิติฉีดวัคซีนสูงสุดเฉลี่ยวันละกว่า 3.3 ล้านโดสในรอบ 7 วันเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน โดยลดลงเหลือประมาณวันละ 2.1 ล้านโดสนับถึงวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.