fbpx

ปิดท่อส่งน้ำมันสหรัฐเริ่มกระทบแล้ว

ฟอร์ตเวิร์ธ 11 พ.ค.- อเมริกันแอร์ไลน์ สายการบินใหญ่ที่สุดในโลกของสหรัฐต้องเพิ่มจุดแวะพักสำหรับเที่ยวบินระยะไกล เนื่องจากปัญหาน้ำมันไม่เพียงพอ จากการที่ท่อส่งน้ำมันใหญ่ที่สุดในประเทศต้องปิดไปเพราะตกเป็นเหยื่อมัลแวร์เรียกค่าไถ่


อเมริกันแอร์ไลน์แถลงว่า กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้มีฝูงบินในเครือมีน้ำมันเพียงพอ ขณะนี้ได้เพิ่มจุดแวะพักสำหรับเที่ยวบินระยะไกล 2 เที่ยว คือ เที่ยวบินรายวันจากเมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ทางตะวันออกเฉียงใต้ ไปเมืองโฮนูลูลู รัฐฮาวาย ทางตะวันตก จะต้องแวะเปลี่ยนเครื่องบินที่เมืองดัลลัส รัฐเทกซัส ทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ และเที่ยวบินจากรายวันจากเมืองชาร์ลอตต์ไปกรุงลอนดอนของอังกฤษจะต้องแวะเติมน้ำมันที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ คาดว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติในวันที่ 15 พฤษภาคม

อเมริกันแอร์ไลน์ สายการบินใหญ่ที่สุดในโลกของสหรัฐ

อเมริกันแอร์ไลน์เป็นธุรกิจแห่งแรกที่ประกาศเรื่องผลกระทบจากการที่ท่อส่งน้ำมันของโคโลเนียลไปป์ไลน์ต้องปิดตั้งแต่วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น เพราะถูกโจมตีไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นท่อส่งน้ำมันที่ใช้ในเขตอีสต์โคสต์เกือบครึ่งหนึ่ง ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันลดลงในระยะสั้น ราคาน้ำมันแพงขึ้น และโรงกลั่นต้องลดกำลังการผลิต คาดว่าท่อส่งจะยังใช้การไม่ได้ไปอีกหลายวัน โคโลเนียลไปป์ไลน์แจ้งว่า กำลังฟื้นการผลิตเป็นขั้น ๆ ตั้งเป้าฟื้นให้ได้ภายในสัปดาห์นี้


สำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) ระบุว่า เป็นฝีมือของ DarkSide กลุ่มแฮกเกอร์ที่เชื่อว่าอยู่ในรัสเซียหรือยุโรปตะวันออก ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแถลงว่า ยังไม่มีหลักฐานว่า รัฐบาลรัสเซียพัวพันในเรื่องนี้ ด้านผู้เชี่ยวชาญเผยว่า กลุ่มนี้จะเล่นงานคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ใช้คีย์บอร์ดภาษาในประเทศอดีตบริวารอดีตสหภาพโซเวียต ขณะที่ DarkSide ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า เป้าหมายคือการหาเงิน ไม่ใช่การสร้างปัญหาให้สังคม และไม่ได้พูดถึงชื่อโคโลเนียลไปป์ไลน์แต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย