fbpx

อัฟกาฯป่วนไม่หยุด รถโดยสารถูกระเบิดข้างทาง

คาบูล 10 พ.ค.- เกิดเหตุรถโดยสารคันหนึ่งในอัฟกานิสถานถูกระเบิดข้างทาง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 คน บาดเจ็บหลายสิบคน เป็นเหตุร้ายล่าสุดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่กองกำลังต่างชาติเดินหน้าถอนตัวออกจากอัฟกานิสถาน


เหตุระเบิดข้างทางเกิดขึ้นเมื่อค่ำวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นในจังหวัดซาบูล ทางใต้ของประเทศ กระทรวงมหาดไทยแถลงว่า มีผู้เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บ 28 คน มีเด็กและผู้หญิงรวมอยู่ด้วย ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างตัวว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ส่วนในเช้าวันนี้ เกิดระเบิดรถโดยสารขนาดเล็กในจังหวัดปาร์วาน ทางเหนือของกรุงคาบูล มีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 9 คน ขณะที่เมื่อวันเสาร์ เกิดระเบิดรถยนต์ 1 คัน และระเบิดแสวงเครื่อง 2 ครั้งหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง ทางฝั่งตะวันตกของกรุงคาบูล คร่าชีวิตคนไปมากถึง 68 คน บาดเจ็บอีก 165 คน เหยื่อส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหญิงวัย 13-15 ปี

เหตุรุนแรงในอัฟกานิสถานเกิดถี่ขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐประกาศเมื่อเดือนเมษายนว่า จะถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในวันที่ 11 กันยายน ตรงกับวันครบรอบ 20 ปีที่กลุ่มอัลกออิดะห์ก่อเหตุวินาศกรรมในสหรัฐเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 นำมาซึ่งปฏิบัติการบุกอัฟกานิสถานในปีเดียวกัน และยืดเยื้อจนถึงขณะนี้ กลายเป็นสงครามยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส