fbpx

เหตุแฮกท่อน้ำมันสหรัฐเป็นฝีมือแก๊งปล้นคนรวยแจกคนจน

นิวยอร์ก 10 พ.ค.- แหล่งข่าวใกล้ชิดการสอบสวนเผยว่า เหตุคนร้ายเจาะระบบหรือแฮกเพื่อเรียกค่าไถ่จนต้องปิดท่อส่งน้ำมันสำคัญในสหรัฐ เป็นฝีมือของแก๊งอาชญากร DarkSide ที่ทำตัวเหมือนโรบินฮูดปล้นธุรกิจไปบริจาคการกุศล


ท่อส่งน้ำมันที่ถูกแฮกจนต้องปิดมาตั้งแต่วันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ เป็นของโคโลเนียลไปป์ไลน์ ผู้ส่งน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ เป็นท่อส่งน้ำมันจากรัฐเทกซัสไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คิดเป็นร้อยละ 45 ของน้ำมันที่ใช้ในแถบอีสต์โคสต์ของสหรัฐ คนร้ายใช้มัลแวร์เรียกค่าไถ่เข้ารหัสข้อมูล ทำให้ระบบไม่สามารถทำงานได้ โคโลเนียลไปป์ไลน์แจ้งว่า กำลังหาทางแก้ไขอยู่และประสานกับหน่วยงานรัฐ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าคนร้ายเป็นใครและต้องการอะไร

แหล่งข่าวใกล้ชิดการสอบสวนเผยว่า คนร้ายคือกลุ่ม DarkSide เป็นหนึ่งในแก๊งใช้มัลแวร์เรียกค่าไถ่มืออาชีพที่ก่อเหตุมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อน แก๊งนี้เคยอ้างตัวว่า ไม่ก่อเหตุกับโรงพยาบาล สถานพยาบาล หน่วยงานการศึกษาและรัฐบาล เงินค่าไถ่ที่ได้มาส่วนหนึ่งจะบริจาคให้แก่องค์กรการกุศล แหล่งข่าวเผยว่า นอกจากทำให้ระบบไม่สามารถทำงานได้แล้ว แก๊งนี้ยังขโมยข้อมูลสำคัญของบริษัท คาดว่าเพื่อเรียกค่าไถ่เช่นกัน


นางจีนา ไรมอนโด รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับรายงานแล้ว รัฐบาลกำลังให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันการใช้มัลแวร์เรียกค่าไถ่เป็นอันดับแรก ด้านกระทรวงคมนาคมประกาศเหตุฉุกเฉินระดับภูมิภาค ผ่อนผันให้คนขับรถบรรทุกผลิตภัณฑ์น้ำมันใน 17 รัฐและกรุงวอชิงตัน ดีซี ทำงานเกินเวลา แก้ปัญหาน้ำมันขาดแคลนจากการปิดท่อส่งน้ำมันสำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA