คนในญี่ปุ่น 60% อยากให้ยกเลิกโอลิมปิกโตเกียว

People walk by signage to promote the Olympic Games, in Tokyo, Tuesday, Feb. 16, 2021. The Olympics are scheduled to open on July 23 but recent polls show about 80% of the Japanese public want the Olympics canceled or postponed. (AP Photo/Koji Sasahara)

โตเกียว 10 พ.ค.- ผลสำรวจคนในญี่ปุ่นพบว่า เกือบร้อยละ 60 ต้องการให้ยกเลิกการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นในอีกไม่ถึง 3 เดือน


หนังสือพิมพ์โยมิอูริสำรวจระหว่างวันที่ 7-9 พฤษภาคม ผู้ตอบร้อยละ 59 ต้องการให้ยกเลิกการจัดการแข่งขัน ขณะที่ร้อยละ 39 เห็นว่า ควรจัดการแข่งขันต่อไป ส่วน “การเลื่อนการแข่งขัน” ไม่ได้เป็นคำตอบให้เลือกในการสำรวจ ร้อยละ 23 ของผู้ตอบที่คิดว่าควรจัดการแข่งขันต่อไปเห็นว่าควรจัดโดยไม่มีผู้ชม ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศห้ามชาวต่างชาติเข้าชมแล้ว แต่จะตัดสินใจเรื่องผู้ชมในประเทศในเดือนมิถุนายน ด้านสถานีโทรทัศน์ทีบีเอสนิวส์สำรวจช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ร้อยละ 65 ต้องการให้ยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันอีกครั้ง ส่วนสำนักข่าวเกียวโดนิวส์สำรวจเมื่อเดือนเมษายนพบว่า ผู้ตอบร้อยละ 70 ต้องการให้ยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขัน

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นย้ำมาโดยตลอดว่า ต้องการเดินหน้าเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่เลื่อนมาจากปีก่อน แม้ว่าญี่ปุ่นมีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น ทีบีเอสนิวส์เผยผลสำรวจความนิยมของนายซูงะว่า ลดลงเหลือร้อยละ 40 ใกล้แตะระดับต่ำสุดเมื่อต้นปีนี้ ขณะที่นาโอมิ โอซากะ นักเทนอาชีพวัย 23 ปี ลูกครึ่งญี่ปุ่น-เฮติเผยวานนี้ว่า เธอรอคอยมาทั้งชีวิตที่จะได้ร่วมแข่งขันโอลิมปิก แต่ก็ควรหารืออย่างถี่ถ้วนเรื่องความเสี่ยงของการจัดการแข่งขัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง