fbpx

หลายประเทศไม่มีวัคซีนโควิดแม้แต่เข็มเดียว

เอ็นจาเมนา 9 พ.ค.- ในขณะที่คนในหลายประเทศถกเถียงกันเรื่องวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนานใดดีที่สุด คนในบางประเทศโดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาไม่มีวัคซีนให้เลือกฉีดเลยแม้แต่เข็มเดียว


องค์การอนามัยโลกเตือนเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า ยังมีสิบกว่าประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกาที่ยังรอคอยวัคซีนอยู่ ประเทศที่รั้งท้ายรายชื่อที่จะได้รับวัคซีนได้แก่ ชาด บูร์กินาฟาโซ บุรุนดี เอริเทรีย และแทนซาเนีย ความล่าช้าและการขาดแคลนวัคซีนทำให้แอฟริกายิ่งถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ทั้งทวีปซึ่งมีประชากรเกือบ 1,370 ล้านคน ได้รับวัคซีนเพียงร้อยละ 1 ของที่ฉีดกันไปแล้วทั่วโลก เกียน คานธี ผู้ประสานงานด้านการจัดสรรวัคซีนโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกเตือนว่า ประเทศที่ยังไม่มีวัคซีนมีโอกาสที่จะเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ขอให้ประเทศร่ำรวยบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศเหล่านี้ แม้ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอย่างเป็นทางการในทวีปนี้ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับทวีปอื่น แต่เชื่อว่ามีตัวเลขที่ไม่ได้รับรายงานจำนวนมาก

แพทย์โรคติดเชื้อในชาด ประเทศพัฒนาน้อยที่สุดที่อยู่ในแอฟริกากลางเผยว่า รู้สึกไม่เป็นธรรมและเศร้าใจ เพราะแม้แต่บุคลากรทางการแพทย์ที่เสี่ยงติดเชื้อยังไม่ได้รับการฉีดเลยแม้แต่คนเดียว ชาดมีผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นผู้ลอบเข้ามาทางพรมแดนทางบกในช่วงที่ยังปิดท่าอากาศยานในเมืองหลวง แต่หลังจากที่เปิดท่าอากาศยาน ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 4,835 คน มีผู้เสียชีวิต 170 คน เอพีรายงานว่า ชาดมีโอกาสจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ในเดือนหน้า หากมีตู้แช่เย็นเก็บวัคซีนที่ความเย็นระดับติดลบ ขณะที่อุณหภูมิประเทศเฉลี่ยสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส


เช่นเดียวกับเฮติ อดีตอาณานิคมฝรั่งเศสในทะเลแคริบเบียนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลยแม้แต่เข็มเดียว ทั้งที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซนเนกาจากโครงการโคแวกซ์ 756,000 โดส เพราะรัฐบาลไม่มีตู้แช่เย็นเก็บวัคซีน กังวลเรื่องผลไม่พึงประสงค์ และต้องการวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียวมากกว่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก