fbpx

บ.ญี่ปุ่น 10 แห่งอาจโยงกับรัฐบาลทหารเมียนมา

โตเกียว 9 พ.ค.- สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นเผยรายงานการสอบสวนว่า บริษัทญี่ปุ่นอย่างน้อย 10 แห่งมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจโดยตรงกับบริษัทของรัฐบาลทหารเมียนมา หรือเข้าร่วมในโครงการที่เป็นแหล่งรายได้ให้รัฐบาลทหารเมียนมา


ทั้งนี้หลังจากเมียนมาเปลี่ยนถ่ายการปกครองให้รัฐบาลพลเรือนในปี 2554 มีบริษัทญี่ปุ่นเข้าไปลงทุนราว 400 แห่ง โดยต้องเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทท้องถิ่นตามมาตรการจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศ บริษัทท้องถิ่นหลายแห่งเป็นบริษัทของกองทัพเมียนมา เกียวโดนิวส์เผยแพร่เรื่องนี้ เนื่องจากมีกระแสวิตกว่า เงินทุนและข้อตกลงทางธุรกิจของภาครัฐและเอกชนญี่ปุ่นอาจถูกรัฐบาลทหารเมียนมานำไปใช้ละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะที่สหรัฐ ยุโรป และผู้ถือหุ้นเรียกร้องให้บริษัทญี่ปุ่นตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลทหารเมียนมา

เกียวโดนิวส์ยกตัวอย่างคิรินโอลดิงส์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ว่า ลงทุนร่วมกับบริษัทเมียนมา 2 แห่งของเมียนมาอิโคโนมิกโฮลดิงส์ที่ถูกสหประชาชาติระบุว่าเป็นของนายทหารเมียนมา ขณะที่กลุ่มบริษัทที่ประกอบด้วยบรรษัทการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างประเทศเพื่อการพัฒนาการขนส่งและเขตเมืองแห่งญี่ปุ่น (JOIN) ฟูจิตะ และโตเกียวทาเทโมโนะจ่ายค่าเช่าที่ให้กระทรวงกลาโหมเมียนมาปีละกว่า 200 ล้านเยน (กว่า 57 ล้านบาท) ในโครงการพัฒนาพื้นที่ในนครย่างกุ้ง อีกทั้งโครงการนี้ยังได้รับเงินสนับสนุนจากธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบิก) ธนาคารมิซูโฮ และธนาคารซูมิโตโมมิตซุยแบงกิงคอร์ปอเรชัน รายงานของเกียวโดนิวส์ยังพูดถึงบริษัทก่อสร้าง บริษัทเครื่องจักรผลิตอาหาร บริษัทอัญมณีญี่ปุ่นว่าพัวพันกับบริษัทของรัฐบาลทหารเมียนมาด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA