fbpx

เตือนบังกลาเทศเร่งฉีดวัคซีนโควิด

ธากา 9 พ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขเตือนบังกลาเทศให้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนที่วัคซีนจะขาดแคลนและเริ่มพบไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์เพิ่มขึ้น


ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ช่วงสองสัปดาห์มานี้บังกลาเทศมีผู้ติดเชื้อลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคมและต้นเดือนเมษายน แม้ยังไม่ทราบเหตุผลชัดเจน แต่ควรใช้โอกาสนี้เร่งฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงมากขึ้น เพื่อลดการติดเชื้อใหม่และสกัดการระบาดของไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ หลังจากพบไวรัสสายพันธุ์อินเดียในบังกลาเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ และพบไวรัสสายพันธุ์แอฟริกากับผู้ป่วยแล้วหลายคน สร้างความวิตกว่าสายพันธุ์เหล่านี้จะแพร่รวดเร็วจนทำให้วัคซีนที่มีอยู่มีประสิทธิภาพลดลง ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่าไวรัสสายพันธุ์อินเดียจะระบาดในบังกลาเทศ เนื่องจากยังคงมีการส่งสินค้าข้ามพรมแดนกันอยู่ แม้ห้ามการเดินทางของผู้คนแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกันสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียได้งดส่งออกวัคซีนให้บังกลาเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เพื่อรับมือกับการระบาดหนักในประเทศ เดิมกำหนดส่งให้ทั้งหมด 30 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน หรือเดือนละ 5 ล้านโดส แต่จนถึงขณะนี้ส่งให้เพียง 7 ล้านโดสเท่านั้น รัฐบาลบังกลาเทศต้องงดรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อเดือนก่อน ส่วนการฉีดเข็มสองก็สะดุด ขณะนี้กำลังหาทางนำเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนจีนและรัสเซียมาผลิตเองในประเทศ รวมทั้งขอความช่วยเหลือจากสหรัฐ ด้านจีนจะบริจาควัคซีน 500,000 โดสมาให้ในสัปดาห์หน้า


บังกลาเทศมีประชากร 160 ล้านคน มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 770,800 คน นับจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกในเดือนมีนาคมปีก่อน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 11,800 คน ทางการสั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศจนถึงวันที่ 16 พฤษภาคม ห้ามการเดินทางระหว่างเมือง แต่คาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางออกจากกรุงธากากลับบ้านเกิดช่วงตรุษอีดิลฟิตริ ฉลองสิ้นสุดการถือศีลอดก่อนกลางเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19