ผู้นำจีนบอกผู้บริหารฮ่องกงให้รักษาเสถียรภาพ

ปักกิ่ง 21 พ.ย.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนขอให้นายเหลียง ชุนอิง ผู้บริหารฮ่องกงรักษาเอกภาพของประเทศ รวมไปถึงเสถียรภาพทางสังคมและการเมืองในฮ่องกง


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า ประธานาธิบดีสีได้พบหารือกับนายเหลียงเป็นเวลา 45 นาที นอกรอบการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงลิมาของเปรู โดยได้แสดงความหวังว่า นายเหลียงจะมุ่งมั่นรักษาเอกภาพของประเทศจีนและรักษาเสถียรภาพทางสังคมและการเมืองในฮ่องกง สะท้อนสิ่งที่เขาได้พูดที่กรุงปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จีนจะไม่มีทางปล่อยให้ดินแดนส่วนใดก็ตามแยกตัวออกไป

ด้านนายเหลียงเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดีสีได้แสดงความเห็นเรื่องการแยกตัวเป็นเอกราชในฮ่องกงอย่างเรียบง่ายและหนักแน่นว่า การแยกตัวเป็นเอกราชในฮ่องกงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ภายใต้หลักการหนึ่งประเทศสองระบบ นอกจากนี้ประธานาธิบดีสียังได้ย้ำด้วยว่า การตีความทางกฎหมายว่า ส.ส. 2 คนที่ดูหมิ่นจีนขณะสาบานตนไม่มีคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งถือเป็นเรื่องจำเป็น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30%

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ