fbpx

สหรัฐเรียกร้องปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวฮ่องกงที่ถูกจำคุก

วอชิงตัน 7 พ.ค. – สหรัฐเรียกร้องให้ฮ่องกงปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง 4 คน ซึ่งรวมถึงโจชัว หว่อง ที่ถูกศาลสั่งจำคุกฐานเข้าร่วมการชุมนุมรำลึกการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งปี 2532 เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนปีก่อน โดยไม่ได้รับอนุญาต


นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า สหรัฐขอยืนเคียงข้างชาวฮ่องกง และไม่ยอมรับคำพิพากษาจำคุกนักเคลื่อนไหวที่เข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าว ผู้ที่ถูกคุมขังเพราะใช้สิทธิเสรีภาพของตนอย่างสันติควรได้รับการปล่อยตัวในทันที ทั้งนี้ โจชัว หว่อง วัย 24 ปี เลสเตอร์ ชุม วัย 27 ปี แจนเนลล์ เหลียง วัย 26 ปี และทิฟฟานี หยวน วัย 27 ปี เป็นนักเคลื่อนไหว 4 คนที่ถูกศาลฮ่องกงสั่งจำคุกฐานเข้าร่วมการชุมนุมรำลึกการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งปี 2532 เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนปีก่อน โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ

ขณะนี้ หว่องถูกจำคุกในเรือนจำเป็นเวลา 17 เดือนครึ่งจากความผิด 2 กระทงที่เชื่อมโยงเหตุประท้วงในปี 2562 และเมื่อวานนี้ศาลฮ่องกงสั่งจำคุกเพิ่มอีก 10 เดือนฐานเข้าร่วมการชุมนุมรำลึกเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนปีก่อน ขณะที่ชุมถูกสั่งจำคุก 6 เดือน ส่วนหยวนและเหลียงถูกสั่งจำคุก 4 เดือน นอกจากนี้ หว่อง ชุม และหยวนยังถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของจีนที่ประกาศใช้ในฮ่องกงเมื่อปีก่อนเพื่อกำจัดผู้เห็นต่าง ถ้าพวกเขายอมรับผิด อาจต้องรับโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม