fbpx

สิงคโปร์ระบุวัคซีนโควิดที่ใช้ไม่มีหลักฐานทำให้หัวใจวาย

สิงคโปร์ 7 พ.ค. – สิงคโปร์ระบุว่า ยังไม่พบผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคและโมเดอร์นาที่มีอาการหัวใจวายหรือหลอดเลือดสมองตีบในจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้งยังไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนดังกล่าวทำให้เกิดอาการเหล่านี้


สำนักงานวิทยาศาสตร์สุขภาพของสิงคโปร์ หรือเอชเอสเอ รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ว่า สิงคโปร์ยังไม่พบผู้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคและโมเดอร์นา ที่มีอาการหัวใจวายและหลอดเลือดสมองตีบในประเทศในจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าวัคซีนดังกล่าวทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้โดยตรง นอกจากนี้ยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย หลอดเลือดสมองตีบ หรืออาการอื่น ๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนดังกล่าวในประเทศ

เอชเอสเอยังระบุเพิ่มเติมว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก อาจทำให้ผู้ฉีดวัคซีนบางคนมีอาการไม่พึงประสงค์ทางการแพทย์ เช่น อาการหัวใจวายและหลอดเลือดสมองตีบเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์หลังฉีดวัคซีน แต่อาการเหล่านี้อาจไม่มีความเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนก็ได้


ขณะที่โฆษกของเอชเอสเอ กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะระบุสาเหตุของอาการหัวใจวายหรือหลอดเลือดสมองตีบ เนื่องจากอาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้เอง และโดยทั่วไปมักจะพบในผู้ฉีดวัคซีนที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว ทั้งนี้ เอชเอสเอได้ตรวจสอบกรณีที่มีผู้ฉีดวัคซีน 2,796 คนมีอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกว่า 2.2 ล้านโดสในช่วงวันที่ 30 ธันวาคม-18 เมษายนที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว