fbpx

ชาวเน็ตจีนโวยขบวนการค้าสัตว์ผ่าน ‘กล่องสุ่มปริศนา’

จีน 7 พ.ค.-ชาวเน็ตจีนเรียกร้องให้ทางการปราบขบวนการลักลอบค้าสัตว์ผิดกฎหมายผ่านกล่องสุ่ม หลังจากเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสุนัขและแมวกว่า 160 ตัว ที่ถูกจับใส่กล่องเก็บไว้ในโกดังสินค้าแห่งหนึ่ง


สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีรายงานว่าเมื่อวันจันทร์ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตลูกสุนัขและแมวจำนวนกว่า 160 ตัว จากโกดังสินค้าในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน หลังจากพวกมันถูกนำมาลักลอบจำหน่ายผ่าน blind boxes หรือกล่องสุ่ม ผู้ค้าท้องถิ่นซึ่งโพสต์ขายสัตว์เลี้ยงผ่านทางออนไลน์ นำสัตว์เลี้ยงเหล่านี้แพ็กกล่องพัสดุ ที่ภายนอกดูเหมือนกับกล่องส่งสินค้าแบบด่วนพิเศษทั่วไป เพื่อเตรียมส่งไปจำหน่ายทั่วประเทศ โชคดีที่อาสาสมัครด้านสวัสดิภาพสัตว์ได้ให้เบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ สามารถช่วยชีวิตสัตว์เหล่านี้ออกมาได้ โชคร้ายมีสัตว์ 4 ตัวตายลง และอีกหลายตัวติดเชื้อไวรัส ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวน

หลังจากข่าวนี้แพร่ออกไป ก็เกิดกระแสเรียกร้องจากชาวเน็ตในจีน ให้ต่อต้านการขนส่งสัตว์ที่มีชีวิต หลายคนบอกว่า หากสัตว์ในกล่องตาย ก็จะเป็นบ่อเกิดเชื้อโรคที่จะปนเปื้อนพัสดุอื่นๆ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แถมยังเป็นการทรมานและทารุณสัตว์อีกต่างหาก ด้านบริษัทขนส่งสินค้า ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสาธารณชนแล้ว


สำหรับปรากฏการณ์ blind box หรือกล่องสุ่ม คือ การที่ผู้บริโภคซื้อกล่องสินค้าที่ไม่มีฉลาก แต่มีของขวัญแปลกใหม่จากผู้ขายอยู่ในกล่อง ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจีน นอกจากนี้ยังใช้เพื่อแลกเปลี่ยนและส่งมอบสัตว์ขนาดเล็ก เช่น เต่า หนู แฮมสเตอร์และแมงมุมด้วย อย่างไรก็ดี การส่งสัตว์มีชีวิตทุกชนิดทางไปรษณีย์ถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัยและการควบคุมโรคสัตว์ของจีน ซึ่งเข้มงวดมากขึ้นหลังจากโควิด-19 แพร่ระบาด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท