ตำรวจบราซิลปะทะแก๊งค้ายาเสพติด ตายอย่างน้อย 25 คน

รีโอเดจาเนโร 7 พ.ค. – เกิดเหตุตำรวจบราซิลยิงปะทะแก๊งค้ายาเสพติดในรัฐรีโอเดจาเนโรเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน ซึ่งรวมถึงตำรวจ 1 นาย


ตำรวจบราซิลแถลงว่า เหตุปราบแก๊งค้ายาเสพติดที่ชุมชนแออัดจาคาเรซินโญ่ในรัฐรีโอเดจาเนโรทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน ในจำนวนนี้ มีตำรวจบราซิล 1 นาย และที่เหลือเป็นผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นสมาชิกและหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดที่มีอิทธิพลในชุมชนดังกล่าว ทั้งยังระบุว่า แก๊งค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ไม่ได้ค้ายาเพียงอย่างเดียว แต่ยังก่อเหตุปล้นรถบรรทุกสินค้าและปล้นทรัพย์สินผู้โดยสารบนรถไฟ นอกจากนี้ ตำรวจบราซิลยังได้แสดงคลังแสงอาวุธที่ยึดมาได้จากพื้นที่เกิดเหตุในงานแถลงข่าว ได้แก่ ปืนไรเฟิลจู่โจม 6 กระบอก ปืนพก 15 กระบอก ปืนกล 1 กระบอก ระเบิด 14 ลูก และกระสุนปืนใหญ่ 1 ลูก ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของบราซิลได้เผยแพร่ภาพผู้ที่ตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีพยายามหลบหนีด้วยการปีนข้ามหลังคาบ้านเรือน ในขณะที่ตำรวจเดินทางมาถึงพร้อมรถหุ้มเกราะและเฮลิคอปเตอร์ ทำให้ชาวบ้านในชุมชนแออัดต่างพากันหลบภัยอยู่ในบ้าน

เหตุดังกล่าวถือเป็นปฏิบัติการจู่โจมครั้งเดียวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงสุดในรอบ 16 ปีของรัฐรีโอเดจาเนโร ซึ่งเผชิญกับความรุนแรงที่เกิดจากปัญหายาเสพติดในพื้นที่หลายแห่งมายาวนานหลายสิบปี นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ เช่น แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลที่ออกมาตำหนิการจู่โจมของตำรวจบราซิลจนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นธรรมและยอมรับไม่ได้ในชุมชนแออัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยของคนผิวดำและคนยากจน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน