fbpx

จีนตำหนิแถลงการณ์กลุ่ม G7 หนุนไต้หวัน-ใส่ร้ายจีน

ปักกิ่ง 6 พ.ค. – จีนตำหนิแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) ว่าให้การสนับสนุนไต้หวัน และทำให้รัฐบาลจีนดูเหมือนผู้ข่มเหง ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า จีนขอประณามแถลงการณ์ร่วมของกลุ่ม G7 ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง กลุ่ม G7 ควรดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ไม่ใช่ทำให้เกิดความแตกแยก ทั้งนี้ จีนระบุว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนและต่อต้านตัวแทนอย่างเป็นทางการของไต้หวันในเวทีโลก นอกจากนี้ จีนยังได้ยกระดับกิจกรรมทางทหารในพื้นที่ใกล้กับไต้หวันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่ออ้างสิทธิการปกครองเหนือไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลไต้หวันเผยว่า แถลงการณ์ร่วมของกลุ่ม G7 ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวถึงไต้หวันในแถลงการณ์ร่วม ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันได้กล่าวขอบคุณการสนับสนุนของกลุ่ม G7 โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันจะกระชับความร่วมมือกับประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 อย่างต่อเนื่อง และยังคงมีส่วนร่วมในการสร้างพลังบวกที่ยิ่งใหญ่เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนและสุขภาพโลก รวมถึงสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่งคั่งในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม G7 ระบุในแถลงการณ์ร่วมหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษว่า จีนมีความผิดฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนและใช้อำนาจทางเศรษฐกิจเพื่อข่มเหงประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ กลุ่ม G7 ยังได้กล่าวสนับสนุนไต้หวันที่เข้าร่วมการประชุมประจำปีขององค์การอนามัยโลกและการประชุมสมัชชาอนามัยโลก และยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการกระทำเพียงฝ่ายเดียวที่อาจทำให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นในช่องแคบไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก