fbpx

จีนตำหนิแถลงการณ์กลุ่ม G7 หนุนไต้หวัน-ใส่ร้ายจีน

ปักกิ่ง 6 พ.ค. – จีนตำหนิแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) ว่าให้การสนับสนุนไต้หวัน และทำให้รัฐบาลจีนดูเหมือนผู้ข่มเหง ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า จีนขอประณามแถลงการณ์ร่วมของกลุ่ม G7 ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง กลุ่ม G7 ควรดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ไม่ใช่ทำให้เกิดความแตกแยก ทั้งนี้ จีนระบุว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนและต่อต้านตัวแทนอย่างเป็นทางการของไต้หวันในเวทีโลก นอกจากนี้ จีนยังได้ยกระดับกิจกรรมทางทหารในพื้นที่ใกล้กับไต้หวันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่ออ้างสิทธิการปกครองเหนือไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลไต้หวันเผยว่า แถลงการณ์ร่วมของกลุ่ม G7 ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวถึงไต้หวันในแถลงการณ์ร่วม ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันได้กล่าวขอบคุณการสนับสนุนของกลุ่ม G7 โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันจะกระชับความร่วมมือกับประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 อย่างต่อเนื่อง และยังคงมีส่วนร่วมในการสร้างพลังบวกที่ยิ่งใหญ่เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนและสุขภาพโลก รวมถึงสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่งคั่งในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม G7 ระบุในแถลงการณ์ร่วมหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษว่า จีนมีความผิดฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนและใช้อำนาจทางเศรษฐกิจเพื่อข่มเหงประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ กลุ่ม G7 ยังได้กล่าวสนับสนุนไต้หวันที่เข้าร่วมการประชุมประจำปีขององค์การอนามัยโลกและการประชุมสมัชชาอนามัยโลก และยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการกระทำเพียงฝ่ายเดียวที่อาจทำให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นในช่องแคบไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย