fbpx

จีนตำหนิแถลงการณ์กลุ่ม G7 หนุนไต้หวัน-ใส่ร้ายจีน

ปักกิ่ง 6 พ.ค. – จีนตำหนิแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) ว่าให้การสนับสนุนไต้หวัน และทำให้รัฐบาลจีนดูเหมือนผู้ข่มเหง ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า จีนขอประณามแถลงการณ์ร่วมของกลุ่ม G7 ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง กลุ่ม G7 ควรดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ไม่ใช่ทำให้เกิดความแตกแยก ทั้งนี้ จีนระบุว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนและต่อต้านตัวแทนอย่างเป็นทางการของไต้หวันในเวทีโลก นอกจากนี้ จีนยังได้ยกระดับกิจกรรมทางทหารในพื้นที่ใกล้กับไต้หวันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่ออ้างสิทธิการปกครองเหนือไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลไต้หวันเผยว่า แถลงการณ์ร่วมของกลุ่ม G7 ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวถึงไต้หวันในแถลงการณ์ร่วม ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันได้กล่าวขอบคุณการสนับสนุนของกลุ่ม G7 โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันจะกระชับความร่วมมือกับประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 อย่างต่อเนื่อง และยังคงมีส่วนร่วมในการสร้างพลังบวกที่ยิ่งใหญ่เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนและสุขภาพโลก รวมถึงสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่งคั่งในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม G7 ระบุในแถลงการณ์ร่วมหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษว่า จีนมีความผิดฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนและใช้อำนาจทางเศรษฐกิจเพื่อข่มเหงประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ กลุ่ม G7 ยังได้กล่าวสนับสนุนไต้หวันที่เข้าร่วมการประชุมประจำปีขององค์การอนามัยโลกและการประชุมสมัชชาอนามัยโลก และยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการกระทำเพียงฝ่ายเดียวที่อาจทำให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นในช่องแคบไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปิดเพิ่มอีก 3 หมู่บ้าน พบผู้ติดเชื้อนับร้อยคน

ปิด 3 หมู่บ้าน ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 100 คน มีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัวอีกนับร้อย

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ