fbpx

ผู้ว่าการกรุงโตเกียวหนุนขยายประกาศภาวะฉุกเฉินสกัดโควิด

โตเกียว 6 พ.ค. – นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวระบุว่า การขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีความจำเป็นต่อการควบคุมยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังทำให้ระบบการแพทย์ของกรุงโตเกียวเผชิญกับภาวะตึงตัว


นางโคอิเกะกล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขว่า กรุงโตเกียวจะหารือเรื่องการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเหมาะสมร่วมกับจังหวัดใกล้เคียงและรัฐบาลญี่ปุ่น แต่จากการวิเคราะห์ในแง่มุมต่าง ๆ เธอคิดว่ามีความจำเป็นต้องขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งยังระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในกลุ่มคนหนุ่มสาวมากขึ้น และอาจมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงกว่าการระบาดระลอกที่สามในเดือนมกราคม นอกจากนี้ นางโคอิเกะยังเรียกร้องให้ชาวกรุงโตเกียวจำกัดการเดินทางเพื่อช่วยควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อ ขณะที่ทางการกรุงโตเกียวรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 591 คน ทำให้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 612,300 คน และผู้เสียชีวิตราว 10,500 คน

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นหวังว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เข้มงวดเป็นเวลาสั้น ๆ จะช่วยควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อในการระบาดระลอกที่สี่ได้ก่อนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในอีก 3 เดือนหน้า แต่ประกาศดังกล่าวที่เริ่มเมื่อวันที่ 25 เมษายนและจะสิ้นสุดในวันที่ 11 พฤษภาคมกลับไม่ได้ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงลดลง ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าว 3 แห่งว่า ทางการญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว จังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะออกไปจากกำหนดเดิม โดยพื้นที่ดังกล่าวมีประชากรเกือบ 1 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 25 ของประชากรญี่ปุ่นทั้งหมด 126.3 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย