fbpx

ผู้ว่าการกรุงโตเกียวหนุนขยายประกาศภาวะฉุกเฉินสกัดโควิด

โตเกียว 6 พ.ค. – นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวระบุว่า การขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีความจำเป็นต่อการควบคุมยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังทำให้ระบบการแพทย์ของกรุงโตเกียวเผชิญกับภาวะตึงตัว


นางโคอิเกะกล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขว่า กรุงโตเกียวจะหารือเรื่องการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเหมาะสมร่วมกับจังหวัดใกล้เคียงและรัฐบาลญี่ปุ่น แต่จากการวิเคราะห์ในแง่มุมต่าง ๆ เธอคิดว่ามีความจำเป็นต้องขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งยังระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในกลุ่มคนหนุ่มสาวมากขึ้น และอาจมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงกว่าการระบาดระลอกที่สามในเดือนมกราคม นอกจากนี้ นางโคอิเกะยังเรียกร้องให้ชาวกรุงโตเกียวจำกัดการเดินทางเพื่อช่วยควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อ ขณะที่ทางการกรุงโตเกียวรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 591 คน ทำให้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 612,300 คน และผู้เสียชีวิตราว 10,500 คน

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นหวังว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เข้มงวดเป็นเวลาสั้น ๆ จะช่วยควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อในการระบาดระลอกที่สี่ได้ก่อนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในอีก 3 เดือนหน้า แต่ประกาศดังกล่าวที่เริ่มเมื่อวันที่ 25 เมษายนและจะสิ้นสุดในวันที่ 11 พฤษภาคมกลับไม่ได้ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงลดลง ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าว 3 แห่งว่า ทางการญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว จังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะออกไปจากกำหนดเดิม โดยพื้นที่ดังกล่าวมีประชากรเกือบ 1 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 25 ของประชากรญี่ปุ่นทั้งหมด 126.3 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย