fbpx

ศาลฮ่องกงสั่งจำคุก “โจชัว หว่อง” เพิ่ม 10 เดือน

ฮ่องกง 6 พ.ค. – โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกงถูกศาลฮ่องกงสั่งจำคุกเพิ่ม 10 เดือนฐานเข้าร่วมการชุมนุมรำลึกการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งปี 2532 เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนปีที่แล้ว โดยไม่ได้รับอนุญาต


ศาลแขวงฮ่องกงตัดสินจำคุกหว่อง วัย 24 ปี เพิ่มอีก 10 เดือน โดยที่ขณะนี้เขาถูกจำคุกในเรือนจำแล้ว เนื่องจากถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการจัดชุมนุมที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ โดยมีนักเคลื่อนไหวทั้งหมด 47 คนที่ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง ผู้พิพากษาสแตนลีย์ ชาน ได้ลดโทษจำคุกหว่องเหลือ 10 เดือนจากเดิม 15 เดือน เนื่องจากเขาให้การรับสารภาพ และสั่งจำคุกเลสเตอร์ ชุม แจนเนลล์ เหลียง และทิฟฟานี หยวน 4 – 6 เดือน ขณะที่นักเคลื่อนไหวอีก 20 คนที่ถูกตั้งข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมวันที่ 4 มิถุนายนปีก่อนจะต้องขึ้นศาลในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยที่มารวมตัวกันนอกศาลระบุว่า พวกเขารู้สึกผิดหวังกับคำตัดสิน เพราะการชุมนุมดังกล่าวจัดขึ้นอย่างสันติ

คำตัดสินดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่ฮ่องกงห้ามจัดการชุมนุมในยามค่ำคืน โดยตำรวจอ้างว่าทำตามมาตรการจำกัดการรวมตัวของประชาชนเพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เช่นเดียวกับการชุมนุมทุกครั้งในปีก่อน และคาดว่าในปีนี้ก็จะยังคงใช้มาตรการเดิม อย่างไรก็ดี มีชาวฮ่องกงกว่าหมื่นคนจุดเทียนทั่วเมืองในการชุมนุมเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อนที่จัดขึ้นอย่างสันติก่อนเกิดเหตุปะทะกันเล็กน้อยกับกลุ่มตำรวจปราบจลาจลในย่านหนึ่งของฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

แพทย์สหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในร่างกายมนุษย์โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยไม่ต่อต้านอวัยวะดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ปลูกถ่าย

ชาวบ้านฮือรื้อคันกั้นน้ำหลังท่วมสูง 2 เมตร นานนับเดือน

ทนไม่ไหว! ชาวบ้าน อ.ไชโย รื้อคันกั้นน้ำ หลังทะลักท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร รอบสอง ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจา หวั่นน้ำขยายวงกว้างท่วมสองจังหวัด

ข่าวแนะนำ

นายกฯ มอบ “วิษณุ” พิจารณาวันหยุดราชการภาคตะวันออก

โฆษกรัฐบาล เผยรัฐบาลน้อมรับเสียงสะท้อนประชาชน นายกฯ มอบรองนายกฯ “วิษณุ” พิจารณาวันหยุดราชการประจำภาคตะวันออก

เจ้าของโรงงานผลิตรองเท้า โต้ปิดกิจการหลังไฟไหม้

เจ้าของโรงงานผลิตรองเท้าย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่เกิดไฟไหม้ ยืนยันยังไม่มีแนวคิดปิดกิจการ เพราะสร้างธุรกิจนี้มาเพื่อค้าขายกว่า 30 ปี

โคราชภาพรวมน้ำลด แต่หลายจุดความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

หลังระดับน้ำลำตะคองขึ้นสูงสุดช่วงเย็นวานนี้ (20 ต.ค.) ก่อนทรงตัว และทยอยลดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมน้ำท่วมในตัวเมืองนครราชสีมาดีขึ้น แต่ยังท่วมสูง หลายพื้นที่ความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน