fbpx

ศาลฮ่องกงสั่งจำคุก “โจชัว หว่อง” เพิ่ม 10 เดือน

ฮ่องกง 6 พ.ค. – โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกงถูกศาลฮ่องกงสั่งจำคุกเพิ่ม 10 เดือนฐานเข้าร่วมการชุมนุมรำลึกการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งปี 2532 เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนปีที่แล้ว โดยไม่ได้รับอนุญาต


ศาลแขวงฮ่องกงตัดสินจำคุกหว่อง วัย 24 ปี เพิ่มอีก 10 เดือน โดยที่ขณะนี้เขาถูกจำคุกในเรือนจำแล้ว เนื่องจากถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการจัดชุมนุมที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ โดยมีนักเคลื่อนไหวทั้งหมด 47 คนที่ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง ผู้พิพากษาสแตนลีย์ ชาน ได้ลดโทษจำคุกหว่องเหลือ 10 เดือนจากเดิม 15 เดือน เนื่องจากเขาให้การรับสารภาพ และสั่งจำคุกเลสเตอร์ ชุม แจนเนลล์ เหลียง และทิฟฟานี หยวน 4 – 6 เดือน ขณะที่นักเคลื่อนไหวอีก 20 คนที่ถูกตั้งข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมวันที่ 4 มิถุนายนปีก่อนจะต้องขึ้นศาลในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยที่มารวมตัวกันนอกศาลระบุว่า พวกเขารู้สึกผิดหวังกับคำตัดสิน เพราะการชุมนุมดังกล่าวจัดขึ้นอย่างสันติ

คำตัดสินดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่ฮ่องกงห้ามจัดการชุมนุมในยามค่ำคืน โดยตำรวจอ้างว่าทำตามมาตรการจำกัดการรวมตัวของประชาชนเพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เช่นเดียวกับการชุมนุมทุกครั้งในปีก่อน และคาดว่าในปีนี้ก็จะยังคงใช้มาตรการเดิม อย่างไรก็ดี มีชาวฮ่องกงกว่าหมื่นคนจุดเทียนทั่วเมืองในการชุมนุมเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อนที่จัดขึ้นอย่างสันติก่อนเกิดเหตุปะทะกันเล็กน้อยกับกลุ่มตำรวจปราบจลาจลในย่านหนึ่งของฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.