fbpx

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

อินเดีย 6 พ.ค.-ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่


ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอินเดีย บอกว่าการระบาดของโควิด-19 ระลอกสามจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน เมื่อพิจารณาจากการแพร่ระบาดในขณะนี้ แต่ยังไม่อาจระบุได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร ซึ่งอินเดียควรเตรียมรับมืออย่างเร่งด่วน เพราะการระบาดยังรุนแรงเหมือนที่เกิดขึ้นในขณะนี้เท่ากับประเทศและประชาชนต้องเผชิญกับหายนะแน่นอน

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เผยว่าสัปดาห์ที่แล้ว อินเดียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดทั่วโลก และมีตัวเลขผู้เสียชีวิตราว 1 ใน 3 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลก


กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 382,315 คน เมื่อวันพุธ (5 พ.ค.) เสียชีวิตเพิ่มอีก 3,780 คน จนถึงขณะนี้อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 20 ล้านคน เสียชีวิตสะสมกว่า 226,000 คน ปัญหาการระบาดในอินเดียยิ่งรุนแรงขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยโควิด รวมทั้งขาดแคลนวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ผลิตวัคซีน

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และพรรครัฐบาล ภารติยะ ชนตะ หรือ BJP ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งการบริหารจัดการที่ผิดพลาดจนนำไปสู่การระบาดครั้งใหม่ รวมทั้งการหาเสียงเลือกตั้งในรัฐเบงกอลตะวันตกในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเชื่อว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในรัฐดังกล่าวพุ่งสูงขึ้น ทำให้ตอนนี้เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้นายกฯ โมดี ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อวิกฤติครั้งล่าสุดนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ