fbpx

รัฐแอลเบอร์ตาในแคนาดาจะฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

แอลเบอร์ตา 6 พ.ค. – รัฐแอลเบอร์ตาจะเป็นรัฐแรกในแคนาดาที่นำวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มาฉีดให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม หลังจากเมื่อวานนี้รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศใช้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวดขึ้น เพื่อควบคุมการระบาดระลอกที่สาม


นายเจสัน เคนนีย์ มุขมนตรีรัฐแอลเบอร์ตาจากพรรคอนุรักษ์นิยมแห่งแคนาดาประกาศว่า รัฐแอลเบอร์ตาจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม เขายังเน้นย้ำว่า ทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อทำให้แนวโน้มยอดผู้ป่วยติดเชื้อลดลงเป็นครั้งสุดท้าย ขณะนี้แนวโน้มผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้ระบบสาธารณสุขของรัฐแอลเบอร์ตาไม่พอรองรับผู้ป่วยภายในอีก 1 เดือน ขณะที่ทางการรัฐแอลเบอร์ตา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตปิโตรเลียมสำคัญของแคนาดา รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2,271 คน พุ่งสูงขึ้นจากเดิมที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไม่ถึงวันละ 200 คนในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ขณะนี้รัฐแอลเบอร์ตามีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสูงสุดในแคนาดา โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อที่กำลังรักษาตัวเกือบ 24,000 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการหนัก 146 คน ทั้งนี้ มาตรการครั้งใหม่ของรัฐแอลเบอร์ตาจะทำให้โรงเรียนต้องทำการสอนผ่านระบบออนไลน์ และลานจำหน่ายอาหารต้องปิดบริการเป็นเวลา 3 สัปดาห์

นายเจสัน เคนนีย์ มุขมนตรีรัฐแอลเบอร์ตา

ก่อนหน้านี้ นายเคนนีย์ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากการประกาศข้อความด้านสาธารณสุขที่สับสน เนื่องจากการระบาดระลอกที่สามในแคนาดาที่เปลี่ยนจากรัฐออนแทรีโอไปเป็นรัฐแอลเบอร์ตา ขณะที่เมื่อวานนี้รัฐแอลเบอร์ตาพบผู้เสียชีวิตรายแรกจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ทั้งนี้ แคนาดาได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคในเด็กอายุ 12 – 15 ปี ซึ่งถือเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุญาตให้ฉีดวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มเด็กที่มีอายุน้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก