fbpx

เมืองในญี่ปุ่นสร้างรูปปั้นหมึกขนาดยักษ์ด้วยเงินโควิด

โตเกียว 5 พ.ค. – เมืองชายฝั่งทะเลมทางตะวันตกของญี่ปุ่นถูกกระแสดรามาในสื่อสังคมออนไลน์จากการที่นำเงินส่วนหนึ่งของกองทุนบรรเทาทุกข์จากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ได้รับจากรัฐบาลไปใช้ในการสร้างรูปปั้นหมึกขนาดดยักษ์ด้วยความหวังว่าจะใช้ส่งเสริมการท่องเที่ยว


เมืองโนโตะในจังหวัดอิชิกะวะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางเป็นเงิน 800 ล้านเยน หรือ ประมาณ 230 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการให้ความช่วยเหลือเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นในขณะที่กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเงินจำนวนนี้ เมืองนาโตะนำเงิน 25 ล้านเยน หรือ ประมาณ 7 ล้านบาทไปใช้ในการก่อสร้างรูปปั้นหมึกขนาดใหญ่ที่มีขนาดความสูง 4 เมตรและยาว 9 เมตร รายงานข่าวกล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 30 ล้านเยน หรือ ประมาณ 8.5 ล้านบาท รัฐบาลท้องถิ่นกล่าวว่า หมึกเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองโนโตะ และการสร้างรูปปั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ระยะยาวในการทำให้ประชาชนได้รับทราบเกี่ยวกับอุตสหกรรมประมงและการท่องเที่ยวชองเมือง เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลนี้ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องไปใช้ในการรักษาคนไข้โควิด-19 ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อของจังหวัดอิชิกาวะ ก็ค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่น ๆ ของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ประชาชนบางคนทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ตั้งคำถามว่า เงินที่ได้นี้ควรจะนำไปใช้อย่างอื่นหรือไม่ บางคนไม่เห็นด้วยและขอให้คืนเงินกลับเข้ากองทุนไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง