fbpx

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมาจัดตั้งกองกำลังป้องกันตัว

ย่างกุ้ง 5 พ.ค. – รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าววันนี้ว่า ได้จัดต้องกองกำลังป้องกันตัวขึ้นมา โดยเรียกว่าเป็นกองกำลังป้องกันตัวประชาชน เพื่อปกป้องคุ้มครองผู้สนับสนุนจากการโจมตีของกองทัพและการใช้ความรุนแรงที่รัฐบาลทหารเป็นผู้ยุยงส่งเสริม


รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ กล่าวในแถลงการณ์ว่า กองกำลังที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่นี้มาจาก “กองทัพสหพันธ์สหภาพ” เดิม และที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการปฏิรูปอยางมีประสิทธิภาพในภาคส่วนความมั่นคงเพื่อยุติสงครามกลางเมืองที่ยาวนานมาเป็นเวลา 70 ปี ในเมียนมา นอกจากนั้น มีมีภาระกิจในการรับมือกับการโจมตีของกองทัพและการก่อความรุนแรงของสภาบริหารแห่งรัฐต่อประชาชน สภาบริหารแห่งรัฐเป็นองค์กรที่กองทัพเมียนมาจัดตั้งขึ้นเพื่อบริหารประเทศหลังยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว โดยกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลทหาร โดยให้คำมั่นจะยุติการใช้ความรุนแรง รื้อฟื้นระบอบประชาธิปไตยและสร้างสหภาพสหพันธ์ที่เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของกองกำลังที่จัดตั้งขึ้นนี้จะจัดตั้งรูปแบบองค์กรอย่างไรและหาอาวุธมาจากไหนหรือจะบรรลุผลสำเร็จได้อย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.