fbpx

ฟิลิปปินส์แจ้งชาวประมงไม่ต้องสนใจคำสั่งห้ามจับปลาของจีน

มะนิลา 5 พ.ค. – ฟิลิปปินส์ไม่ยอมรับคำสั่งห้ามจับปลาประจำปีในช่วงฤดูร้อนที่ประกาศใช้โดยประเทศจีนในน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้และส่งเสริมให้ชาวประมงของตนยังคงจัยปลาในเขตน่านน้ำของฟิลิปปินส์


จีนประกาศห้ามจับปลาเป็นการชั่วคราวมาตั้งแต่ปี 1999 ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม- 16 สิงหาคม ในทะเลที่
ครอบคลุมพื้นที่ในทะเลจีนใต้และน่านน้ำอื่น ๆ นอกประเทศจีน หน่วยเฉพาะกิจทะเลจีนใต้ของฟิลิปปินส์กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ว่า คำสั่งห้ามทำประมงของจีนดดังกล่าวไม่ได้ใช้บังคับกับชาวประมงของฟิลิปปินส์ ทางหน่วยเฉพาะกิจไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าวในเขตพื้นที่ดินแดนของฟิลิปปินส์ พร้อมกันนั้น ก็สนับสนุนให้ชาวประมงออกไปหาปลาในน่านน้ำของฟิลิปปินส์ในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก ทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตกที่รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวถึงนี้ เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ข้อพิพาทที่จีนอ้างสิทธิเป็นเจ้าของในทะเลจีนใต้มาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศได้มีคำชี้ขาดในปี 2016 ระบุจีนไม่มีสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ตามคำกล่าวอ้าง แต่จีนไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง