ฟิลิปปินส์แจ้งชาวประมงไม่ต้องสนใจคำสั่งห้ามจับปลาของจีน

มะนิลา 5 พ.ค. – ฟิลิปปินส์ไม่ยอมรับคำสั่งห้ามจับปลาประจำปีในช่วงฤดูร้อนที่ประกาศใช้โดยประเทศจีนในน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้และส่งเสริมให้ชาวประมงของตนยังคงจัยปลาในเขตน่านน้ำของฟิลิปปินส์


จีนประกาศห้ามจับปลาเป็นการชั่วคราวมาตั้งแต่ปี 1999 ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม- 16 สิงหาคม ในทะเลที่
ครอบคลุมพื้นที่ในทะเลจีนใต้และน่านน้ำอื่น ๆ นอกประเทศจีน หน่วยเฉพาะกิจทะเลจีนใต้ของฟิลิปปินส์กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ว่า คำสั่งห้ามทำประมงของจีนดดังกล่าวไม่ได้ใช้บังคับกับชาวประมงของฟิลิปปินส์ ทางหน่วยเฉพาะกิจไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าวในเขตพื้นที่ดินแดนของฟิลิปปินส์ พร้อมกันนั้น ก็สนับสนุนให้ชาวประมงออกไปหาปลาในน่านน้ำของฟิลิปปินส์ในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก ทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตกที่รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวถึงนี้ เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ข้อพิพาทที่จีนอ้างสิทธิเป็นเจ้าของในทะเลจีนใต้มาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศได้มีคำชี้ขาดในปี 2016 ระบุจีนไม่มีสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ตามคำกล่าวอ้าง แต่จีนไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน

เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น