fbpx

ชาวญี่ปุ่นอายุมากที่สุดในโลกถอนตัววิ่งคบเพลิงโอลิมปิก

โตเกียว 5 พ.ค. – นางคาเนะ ทานากะ สตรีชาวญี่ปุ่นวัย 118 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดในโลก ประกาศถอนตัวจากการเข้าร่วมพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิก 2020 เพราะหวั่นเกรงสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลผู้สูงวัยเผยว่า นางทานากะ ผู้ได้รับการรับรองจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด สถาบันบันทึกสถิติโลก ให้เป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก ประกาศถอนตัวจากการเข้าร่วมพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิก โดยที่เธอได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวในเมืองฟุกุโอกะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 พฤษภาคม ศูนย์ดูแลผู้สูงวัยกล่าวว่า ได้รับอีเมลจากครอบครัวของนางทานากะที่ระบุว่า เธอต้องการถอนตัวจากพิธีวิ่งคบเพลิง เนื่องจากเธอและครอบครัวรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย นอกจากนี้ บุคคลผู้มีชื่อเสียงหลายคนที่ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีดังกล่าวได้ตัดสินใจถอนตัวเช่นกัน เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์โยมิอุริของญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายเมืองสำคัญ ซึ่งรวมถึงกรุงโตเกียว จังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ ให้มีผลบังคับใช้ยาวนานจากกำหนดเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 11 พฤษภาคม เนื่องจากญี่ปุ่นยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา


พิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง คณะผู้จัดงานเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีเจ้าหน้าที่ดูแลพิธีวิ่งคบเพลิงติดเชื้อโควิด 6 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อจากการจัดงานดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 8 คนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30