ชาวญี่ปุ่นอายุมากที่สุดในโลกถอนตัววิ่งคบเพลิงโอลิมปิก

โตเกียว 5 พ.ค. – นางคาเนะ ทานากะ สตรีชาวญี่ปุ่นวัย 118 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดในโลก ประกาศถอนตัวจากการเข้าร่วมพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิก 2020 เพราะหวั่นเกรงสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลผู้สูงวัยเผยว่า นางทานากะ ผู้ได้รับการรับรองจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด สถาบันบันทึกสถิติโลก ให้เป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก ประกาศถอนตัวจากการเข้าร่วมพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิก โดยที่เธอได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวในเมืองฟุกุโอกะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 พฤษภาคม ศูนย์ดูแลผู้สูงวัยกล่าวว่า ได้รับอีเมลจากครอบครัวของนางทานากะที่ระบุว่า เธอต้องการถอนตัวจากพิธีวิ่งคบเพลิง เนื่องจากเธอและครอบครัวรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย นอกจากนี้ บุคคลผู้มีชื่อเสียงหลายคนที่ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีดังกล่าวได้ตัดสินใจถอนตัวเช่นกัน เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์โยมิอุริของญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายเมืองสำคัญ ซึ่งรวมถึงกรุงโตเกียว จังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ ให้มีผลบังคับใช้ยาวนานจากกำหนดเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 11 พฤษภาคม เนื่องจากญี่ปุ่นยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา


พิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง คณะผู้จัดงานเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีเจ้าหน้าที่ดูแลพิธีวิ่งคบเพลิงติดเชื้อโควิด 6 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อจากการจัดงานดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 8 คนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก