fbpx

เมียนมาสั่งแบนทีวีดาวเทียมอ้างเป็นภัยความมั่นคง

ย่างกุ้ง 5 พ.ค. – สื่อของทางการเมียนมาประกาศวานนี้ ห้ามการใช้เครื่องรับโทรทัศน์ดาวเทียม โดยระบุว่า การแพร่ภาพออกอากาศจากนอกประเทศเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงและขู่จะลงโทษจำคุกผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรการนี้


เอ็มอาร์ทีวี สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลเมียนมา กล่าวว่า โทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายอีกต่อไปแล้ว ผู้ใดที่ละเมิดกฎหมายว่าด้วยโทรทัศน์และวิดิทัศน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้จานดาวเทียมในการชมโทรทัศน์จะถูกลงโทษจำคุก 1 ปี และปรับอีก 500,000 จ๊าด หรือประมาณ 10,000 บาท เอ็มอาร์ทีวี กล่าวด้วยว่า บรรดาสื่อสำนักที่ผิดกฎหมายกำลังแพร่ภาพออกอากาศข่าวที่บ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ หลักนิติธรรม และความสงบเรียบร้อย รวมถึงส่งเสริมผู้ที่ก่อการกบฎ เมียนมาเผชิญกับการประท้วงรายวันจากผู้ที่ต่อต้านรัฐประหาร กองทัพเมียนมาพยายามรักษาความสงบหลังจากเข้ายึดอำนาจจากนางอองซาน ซูจี ผู้นำพลเรือนที่มาขากการเลือกตั้ง เครือข่ายอินเทอร์เน็ตในเมียนมาถูกรัฐบาลปิดกั้นเป็นส่วนใหญ่เพื่อขัดขวางการประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ความรุนแรงขยายวงกว้างและสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองของเมียนมากล่าวว่า กองกำลังความมั่นคงสังหารประชาชนไปแล้วมากกว่า 760 ราย แต่รัฐบาลทหารเมียนมาโต้แย้งว่า ตำรวจและทหารเสียชีวิตไปแล้ว 24 ราย ในระหว่างเกิดการประท้วง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด